BỆNH TIM MẠCH » Đột quỵ

 
CÁC KỸ THUẬT CAN THIỆP NỘI MẠCH CẤP CỨU ĐỘT QUỴ ( 12-05-2014 )
Suckhoeloisong.vn : Trong những năm gần đây, kỹ thuật nội mạch và thuốc tiêu sợi huyêt được dùng để cấp cứu đột quỵ là bước tiến bộ vượt bậc của chuyên ngành Can Thiệp Mạch. CÁC KỸ THUẬT CAN THIỆP NỘI MẠCH CẤP CỨU ĐỘT QUỴ là những phương pháp  góp phần cứu  BN,  hạn chế những di chứng tàn phế nặng nề hay thoát khỏi tử thần cướp đi sinh mạng trong gang tấc.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH ĐỘT QUỴ ( 12-05-2014 )
Suckhoeloisong.vn : CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH ĐỘT QUỴ. Cấp cứu đột quỵ não tuỳ theo tình trạng BN và các chỉ số sinh tồn để cấp cứu bằng các phương pháp Hồi Sức Tích Cực, Can thiệp nội mạch, nội khoa hay phẫu thuật. Trong cuộc hội chẩn quyết định chọn phương pháp cấp cứu,  ngoài chẩn đoán lâm sàng , chẩn đoán cận lâm sàng,  nhất là chẩn đoán hình ảnh là những tiêu chí  quan trọngđặc biệt . 

CHẨN ĐOÁN LÂM SÀNG ĐỘT QUỴ (TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO) ( 12-05-2014 )
BS Phạm Thị Mai :  Đánh giá một BN có nguy cơ bị đột quỵ, trước tiên cần phải đảm bảo ổn định chức năng sống. Sau đó mới xác định chẩn đoán tổn thương thần kinh (qua các dấu hiệu mất chức năng có tính định khu), theo dõi sát diễn biến và các biến chứng. Theo dõi lâm sàng còn phải loại trừ các triệu chứng giống đột quỵ, cũng như phải phát hiện các tình trạng đòi hỏi phải can thiệp kỹ thuật hay mổ gấp.

CẤP CỨU ĐỘT QUỴ ( TAI BIẾN MẠCH NÃO ) ? ( 12-05-2014 )

BS Phạm Thị Mai :  cấp cứu đột quỵ, (cấp cứu tai biến mạch não)  phải bảo đảm chức năng  hô hấp tốt  ( làm thông đường thở , lau đờm dãi, tháo răng giả, thở oxy. hô hấp hỗ trợ, theo dõi trên máy  tần số, biên độ thở để kịp thời xử lý ). Chống phù não. Thận trọng với việc điều duy trì hay điều chỉnh huyết áp, cân bằng các hằng số sinh hóa máu, nhất là glucose.


NGUYÊN NHÂN XUẤT HUYẾT ( CHẢY MÁU) NÃO ( 12-05-2014 )
BS Phạm Thị Mai : Đột quỵ do xuất huyết não ( chảy máu não) nhìn chung : nặng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn ( khoảng gấp đôi) so với đột quỵ do nhồi máu não. Hiểu biết về nguyên nhân và các yếu tố gây đột quỵ do xuất huyết não để mọi người phòng tránh hoặc hạn chế bệnh xảy ra. 

NGUYÊN NHÂN NHỒI MÁU NÃO ( 12-05-2014 )
BS Phạm Thị Mai :   NGUYÊN NHÂN NHỒI MÁU NÃO....Các mảng vữa xơ làm tiền đề cho quá trình kết tập tiểu cầu, hồng cầu tạo tơ huyết và tạo huyết khối gây biến chứng tắc mạch não, nhồi máu não. Mạch máu não khi đã vữa xơ dễ bị tai biến hơn các nơi khác, vì mô xung quanh bảo vệ yếu hơn các nơi khác, lưu lượng tuần hoàn máu não lại lớn hơn tất cả các mô, cơ quan khác trong cơ thể. 

ĐẠI CƯƠNG VỀ ĐỘT QUỴ (TAI BIẾN MACH MÁU NÃO ) ( 12-05-2014 )
BS Phạm Thị Mai :  Đột quỵ ( tai biến mạch não) luôn là mối nguy hiểm đột ngột ập xuống cho con người. Đột quỵ là  một cấp cứu khẩn cấp.  Cần nắm được các kiến thức cơ bản về triệu chứng biểu hiện của đột quỵ,  để goi cấp cứu 115 ngay khi gặp tình huống xảy ra cho bản thân, người nhà hay bất kỳ ai đó.

Hiểu Biết Cơ Bản Về Đột Quỵ ( Tai Biến Mạch Máu Não ) ( 23-07-2013 )
Suckhoeloisong.vn : Sau đây là toàn bộ các bài ( đã và sẽ viết ) về chuyên đề  ĐỘT QUỴ - TAI BIẾN MACH MÁU NÃO. Đó là những Hiểu Biết Cơ Bản Về Đột Quỵ (Tai Biến MMN). Mời bạn nhấp chuột vào từng bài để xem: