THOÁI HOÁ CỘT SỐNG, BỆNH KHỚP » Thoái Hoá Cột Sống Cổ

 
HỘI CHỨNG TUỶ SỐNG - CỔ ( 14-05-2015 )

BS Phạm Thị Mai : Bệnh lý tủy cổ thường gặp ở nhóm người có tuổi và nhóm người lao đông các nghề nghiệp có tác động lực xấu vào cột sống cổ, lien tục, kéo dài thời gian. Bệnh diễn tiến âm thầm, các triệu chứng diễn ra chậm từ từ như  cứng cổ, đau cánh tay, tê bàn tay và yếu dần tứ chi. Khi có một  lực mạnh ( nhưng có khi nhẹ) tác động vào khu vực cột sống cổ đã bị tổn thương thoái hoá ( hư hỏng , biến dạng, yếu) sẵn gây cơn chèn ép tuỷ cổ cấp, biểu hiện tình trạng bệnh nặng đột ngột.


TRIỆU CHỨNG THOÁI HOÁ VÀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ ( 14-04-2015 )
Suckhoeloisong.vn : Các triệu chứng lâm sàng của thoát vị đĩa đệm cổ có đặc điểm :  Thường đi kèm với thoái hoá cột sống; Đa dạng hơn so với thoát vị đĩa đêm thắt lưng. Những dấu hiệu định khu điển hình cho thoát vị đĩa đệm ở từng liên đốt cột sống cổ không luôn có biểu hiện đầy đủ điển hình, thậm chí còn có những biểu hiện triệu chứng khác lạ,  dễ nhầm lẫn trong chẩn đoán.

CẤU TRÚC GIẢI PHẪU VÀ CHỨC NĂNG CỘT SỐNG CỔ ( 11-04-2015 )
Bác sĩ  Phạm Thị Mai :  Các rễ của đốt sống cổ đi bên trong ống sống và chui qua lỗ liên hợp,  các rễ ở cổ bị căng thẳng khi gập cổ và lỏng lẻo khi duỗi cổ vì vậy để cổ ở tư thế cúi gập lâu rất có hại cho các rễ thần kinh cổ.  Đoạn cột sống cổ cong ra trước ở C5-C6 lại di động nhiều nên dễ bị tổn thương, thoái hoá nhất