THOÁI HOÁ CỘT SỐNG, BỆNH KHỚP » Thoái Hoá Cột Sống

 
CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH TRONG BỆNH CỘT SỐNG ( 18-04-2015 )
BS Phạm Thị Mai : người bệnh thường hỏi bác sĩ : tôi bị thoái hoá cột sống thì nên chụp phim X quang , CT hay MRI ? Tuỳ theo mỗi bệnh cảnh lâm sàng thực tế để lựa chọn, có khi phải phối hợp các phương pháp để chẩn đoán chính xác , nhất là các trường hợp để đáp ứng chỉ định phẫu thuật.

KHÁM LÂM SÀNG CỘT SỐNG ( 14-04-2015 )
  BS Phạm Thị Mai  KHÁM LÂM SÀNG  CỘT SỐNG bao gồm khám phát hiện các triệu chứnglâm sàng của bốn hội chứng : hội chứng cột sống, hội chứng rễ thần kinh, hội chứng tuỷ và hội chứng chèn ép mạch máu nhằm chẩn đoán định khu tổn thương thần kinh  và phân loại tôn thương thoái hoá cột sống. 

THOÁI HOÁ CÁC CẤU TRÚC TRONG CỘT SỐNG ( 10-04-2015 )
BS Phạm Thị Mai : Cột sống bị thoái hoá sớm hơn và nặng hơn so với quá trình lão hoá xương được gọi là bệnh thoái hoá cột sống. Bệnh gây ra do bẩm tố bệnh lý đã có sẵn trong cột sống,  kèm theo các yếu tố vận động , dinh dưỡng... xáu làm cho cột sống bị tích luỹ những tổn thương. Sau đây là cơ chế gây thoái hoá các bộ phận ( xương, sụn, tổ chức liên lết)  trong cấu trúc của cột sống bị thoái hoá :

CẤU TRÚC GIẢI PHẪU VÀ CHỨC NĂNG CỦA CỘT SỒNG ( 07-04-2015 )

  BS Phạm Thị Mai : Cột sống bao gồm các xương đốt sống xếp chồng lên nhau và hệ thống hỗ trợ lực là dây chằng, cơ. Hệ thống liên quan là  tuỷ sống, hạch thần kinh, rễ dây thần kinh và mạch máu. Cấu trúc này liên quan đến nhiều cơ chế bệnh lý, gây ra các hội chứng cột sống , tuỷ sống, mạch máu,  và các dây thần kinh ngoại biên ( thần kinh toạ, thần kinh vai- cánh tay...)


THOÁI HOÁ CỘT SỐNG - KIẾN THỨC CƠ BẢN ( 07-04-2015 )
BS Phạm Thị Mai. Sau đây là những kiến thức cơ bản về cột sống: cấu tạo giải phẫu, chức năng sinh lý, cơ chế bệnh lý của bệnh  thoái hoá cột sống , thoát vị đĩa đệm và và các bệnh lý liên quan đến cột sống. Các bài viết gọn,  dễ hiểu, sẽ lần lượt đang tải để bạn đọc tham khảo. 

CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN CỘT SỐNG ( 26-02-2015 )
BS Phạm THỊ Mai : CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN CỘT SỐNG, nôi dung gồm : NGUYÊN NHÂN VF PHÒNG BỆNH THOÁI HOÁ CỘT SỐNG ,  CÁC TỔN THƯƠNG THOÁI HOÁ CỘT  SỐNG, CÁC BIẾN CHỨNG THOÁI HOÁ CỘT SỐNG. Nắm được nguyên nhân , cơ chế của các bệnh lý do thoái hóa cột sống gây ra chúng ta có biện pháp phòng bệnh. Nếu bị bệnh rồi, phương hướng xử lý cho đúng với mỗi tình huống là vấn đề hết sức quan trọng,  đừng để những hậu quả đáng tiếc xảy ra.