THOÁI HOÁ CỘT SỐNG » GiảỈ Phẫu Sinh Lý Bệnh

 
NGUYÊN NHÂN BỆNH THOÁI HOÁ CỘT SỐNG ( 13-01-2019 )

Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp -  BS Phạm Thị Mai : NGUYÊN NHÂN BÊNH THOÁI HOÁ CỘT SỐNG Cột sống bị thoái hoá sớm hơn và nặng hơn so với quá trình lão hoá xương được gọi là bệnh thoái hoá cột sống. Bệnh gây ra do bẩm tố bệnh lý đã có sẵn trong cột sống hoặc  các yếu tố vận động, dinh dưỡng... xấu làm cho cột sống bị tích luỹ những tổn thương và để lại những hậu quả biến chứng rất tai hại  


ĐOẠN CỘT SỐNG CỔ THƯỜNG BỊ TỔN THƯƠNG ( 12-01-2019 )
BS Phm Th Mai  : Đoạn cột sống cổ cong ra trước ở C5 - C6 lại di động nhiều và nếu lực tác động không đều trên bề mặt khớp ( do tư thế lệch hoặc do đầu cúi lâu , khớp sẽ bị tổn thương, thoái hoá sớm nhất so với các khớp đốt cổ nơi khác. Khi tổn thượng cột sống – tuỷ sống vùng này ngoài sự  triệu chứng đau thần kinh cánh tay còn có nhiều biểu hiện bệnh lý của thần kinh của hoành cách, phản xạ của gân cơ, trung tâm tăng nhịp tim.

GIẢI PHẪU ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY ( 12-01-2019 )
SKLS :  Những dây thần kinh tuỷ sống ngoại vi, trong đa số trường hợp là hỗn hợp, nó bao gồm những sợi vận động của các rễ trước , những sợi cảm giác và các sợi vận mạch, bài tiết, dinh dưỡng (giao cảm và phó giao cảm) đi từ những tế bào tương ứng của chất xám tuỷ sống và những hạch chuỗi giao cảm cạnh sống. Hội chứng tổn thương dây thần kinh gồm các rối loạn vận động, cảm giác và vận mạch-bài tiết-dinh dưỡng.

GIÀI PHẪU SINH LÝ CỘT SỐNG CỔ ( 12-01-2019 )

Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp  - BS Phạm Thị Mai :    Cột sống cổ có hình dạng hơi cong ưỡn ra trước, có cấu trúc phù hợp để giữ và vận động đầu.Cột sống cổ có 7 đốt ( từ C1 đến C7),  6 đĩa đệm. Các thành phần cấu trúc của cột sống cổ còn liên quan giải phẫu và chức năng đến nhiều thành phần khác ( tuỷ, rễ thần kinh, hạch thần kinh, mạch máu ). 


Để lại tin nhắn để được tư vấn