CẢM CÚM VÀ DICH » Dịch SARS-CoV-2

CÁC CHỦNG SARS-CoV-2 MỚI


SKLS :  Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải mã  gene virus SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân mắc mới ở Đà Nẵng . Kết quả cho thấy, virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, thành chủng virus thứ 6. Chúng có tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn nhưng chưa ghi nhận biến đổi liên quan đến độc lực.nhưng độc lực so với virus ban đầu không tăng lên, có khoảng 5% trong số bệnh nhân diễn biến thành nguy kịch. Hiện nay,  thế giới vọt lên 1 triệu ca trong 3 ngày và cán mốc hơn 16 triệu và số tử vong đang dần kiểm soát được.
CÁC CHỦNG SARS-CoV-2  MỚI

(*) D614G có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần : 
 Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah , Bộ Y tế Malaysia, thông báo:chủng đột biến của SARS-CoV-2 là D614G , được các nhà khoa học phát hiện vào tháng trước, có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần qua các cá nhân ‘siêu lây nhiễm”
   D614G được tìm thấy ở ít nhất 3 trong số 45 trường hợp mắc Covid-19 thuộc một cụm lây nhiễm khởi phát từ một chủ nhà hàng trở về từ Ấn Độ. Do không thực hiện đúng quy định cách ly 14 ngày, người chủ nhà hàng này đã bị kết án 5 tháng tù giam và đồng thời bị phạt tiền. D614G cũng tìm thấy trong một cụm lây nhiễm khác ở Malaysia liên quan đến những người trở về từ Philippines

 (*) https://thanhnien.vn/the-gioi/malaysia-phat-hien-chung-dot-bien-covid-19-lay-nhiem-gap-10-lan-1266772.html

(**)  Các ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng virus mới
   Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân Đà Nẵng  cho thấy đây là chủng virus thứ 6 mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau.
   Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải mã  gene virus SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân mắc mới. Kết quả cho thấy, virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn nhưng chưa ghi nhận biến đổi liên quan đến độc lực.

 GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên GĐ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phân tích: Trong tự nhiên, không rõ chủng virus từ đâu về. Trong quá trình lan tràn lên toàn thế giới. Bản chất SARS luôn luôn đột biến, đã có gần 99 chủng đã được biết đến khi nó lan tràn trên thế giới. Trong số đó, Việt Nam mới xuất hiện 6 chủng virus. Chủng thứ 6 này có độ lây lan nhanh hơn rất nhiều,  nhưng độc lực so với virus ban đầu không tăng lên, có khoảng 5% trong số bệnh nhân diễn biến thành nguy kịch. Hiện nay,  thế giới vọt lên 1 triệu ca trong 3 ngày và cán mốc hơn 16 triệu và số tử vong đang dần kiểm soát được.

(**)  https://laodong.vn/y-te/chung-moi-virus-sars-cov-2-o-da-nang-lay-lan-nhanh-5-dien-bien-nguy-kich-823170.ldoCÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn