BỆNH TIÊU HOÁ » Bệnh Dạ Dày

CÁC VI SINH GÂY BỆNH DẠ DÀY _RUỘT


SỨC KHOẺ LỐI SỐNG:   Có nhiều nguyên nhân, yếu tố và cơ chế gây bệnh  gây viêm loét dạ dày - hành tá tràng.  Trong phạm vi bài này, chỉ nói  đến nguyên nhân lây nhiễm vi sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho dạ dày -hành tá tràng nói riêng và vị tràng ( toàn bộ dạ dày ruột non, ruột già nói chung)  
CÁC VI SINH GÂY BỆNH DẠ DÀY _RUỘT 
 
   Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - hành tá trạng sẽ lần lượt được SKLS  đăng tải.  Nguyên nhân lây nhiễm vi sinh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho dạ dày -hành tá tràng nói riêng và vị tràng ( toàn bộ dạ dày ruột non, ruột già nói chung) 
      Đây là bảnb phân loại bệnh dạ dày theo nguyên nhân : 

 Hình ảnh: Phân Lại Bệnh Dạ Dày Theo Nguyên Nhân http://suckhoeloisong.vn/news/view/cac-vi-sinh-gay-benh-da-day-_ruot.html
  Để gây ra bệnh, có khi chỉ cần một nguyên nhân quyết định mang  tính mạnh. Nhưng đa số bệnh gây ra còn có các yếu tố nền tảng như : bản thân niêm mạc dạ dày- ruột đã yếu, hay có viêm mãn, kém sức chống đỡ với vi sinh gây bệnh; Các yếu tố cơ hội như dùng thuốc, đồ uống,  thức ăn có hại cho dạ dày; Stress...
   
    Có nhiều nguyên nhân, yếu tố và cơ chế gây bệnh  gây viêm loét dạ dày - hành tá tràng.  Trong phạm vi bài này, chỉ nói  đến nguyên nhân lây nhiễm vi sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho dạ dày -hành tá tràng nói riêng và vị tràng ( toàn bộ dạ dày ruột non, ruột già nói chung) 
 

I. DO SIÊU VI TRÙNG 


 
1. Rotavirus và Norovirus 

Hình ảnh  
 
Trong nhóm bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em  :

-       Rotavirus chiếm ,khoảng 70% .Ở người lớn do khả năng miễn dịch mắc phải nên ít bị bệnh này, nếu bị thường nhẹ.

-       Norovirus chiếm khoảng 10%. Ở người lớn phổ biến hơn. Thuộc loại bệnh nhẹ.  

    Lâm sàng : sau ủ bệnh 12 đến 72 h giờ nôn mửa, ỉa chảy nhiều lần ( nặng có khi hơn 20 lần), có thể có sốt, đau đầu, đau mỏi cơ bắp. 
    Tiến triển : thể nhẹ thường tự khỏi trong vòng 3-8 ngày. Thể nặng nếu bù nước kịp thời và chăm sóc vệ sinh , dinh dưỡng tốt cũng phục hồi hoàn toàn. 


2. Adenovirus và Astrovirus

  
 
II. DO VI TRÙNG

   
    
  
    


III. DO ĐƠN BÀO


    

IV. VI NẤMV. GIUN SÁN ( Đang viết thêm vào nội dung bài : tóm tắt  các triệu chứng mỗi bệnh, mời bạn quay lại xem sau )
 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn