CẢM CÚM VÀ DICH » CẢM LẠNH - common cold

CẢM LẠNH VÀ CÁC ĐẠI DỊCH CORONA


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng Cảm lạnh là bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới. Nói chung bệnh thuộc loại bệnh nhe. Nói chung chúng không nguy hiểm bằng virus cúm, chỉ gây các vụ dich nhỏ lẻ. Nhưng gần đây đã có những chủng virus cảm lạnh từ động vật, có đột biến mang khả năng  nhiễm được sang người. Chúng thuộc họ coronaviridae ,gây 3 dại dịch khủng khiếp cho loài người. Đó là : SACS 2012, MECS 2015 và COVID- 19  vô cùng nguy hiểm.

 

 

 

 CẢM LẠNH VÀ CÁC ĐẠI DỊCH CORONA 

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng 

CẢM LẠNH THÔNG THƯỜNG ( COMMON COLD) 

 
    I.ĐỊNH NGHĨA:
  
   Cảm lạnh (common cold ) là bệnh truyễn nhiễm đường hô hấp, do virus cảm lạnh gây ra.
   Đa số các chủng virrus cảm lạnh thường nhẹ, chỉ biểu hiện viêm cấp tính mũi, họng :  ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt nhẹ hoặc không sốt và tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày.
   Một số loại có khả năng tấn công xuống đường hô hấp dưới, hoặc cảm lạnh có sự ‘ăn theo’ của siêu vi hay vi trùng khác, thì biểu hiện lâm sàng nặng, bệnh kéo dài 3 – 4 tuần.
    II.TÍNH CHẤT DỊCH TỄ
    Cảm lạnh là bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới, và ở Việt nam .
    Cảm lạnh có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm, nhưng thường xảy ra nhất vào mùa thu và đông. 
    Bệnh lây truyền từ người sang người, do tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc với virus mà người bệnh thải ra  trong môi trường.Thời gian dễ lây nhất tlà 2-4 ngày đầu bị bệnh.
    Trẻ em mắc bệnh thường xuyên hơn và triệu chứng kéo dài hơn người lớn.
    Tuy cảm lạnh đa số dieenx biến nhe, nhưng tần suất mắc bệnh cao, nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngày công của người lao đông. Nhất là các mẹ nuôi con nhỏ mà bé bị suy dinh dưỡng, đề kháng kém, có bệnh phế quản phổi mãn tính ( nên khi cảm lạnh bệnh có xu hướng nặng hơn, kéo dài hơn),  thì thiệt hại rất nhiều cho gia đình và xã hội về mọi mặt.
    IIINGUYÊN NHÂN  :
    Có 4 họ chính gây bệnh cảm lạnh cho con người 
1. Coronaviridae : Coronavirus chiếm 10-15% trong các ca nhiễm cảm lạnh. Có 4 chủng Coronavirus đặc hữu trong quần thể người, được chia làm 2 nhóm :
         Nhóm α HCoV-229E và HCoV-LN63 
         Nhóm β HCoV043 và HCoV-HKU1 
   Các coronavirus từ động vật biến thể chuyển sang tấn công con người, đều mã hóa vật liệu di truyền ở ARN,  đã từng  gây nhiều vụ đại dịch thiệt hại nặng nề nhất trong 100 năm qua như:  dịch cúm năm 1918, 1957 và 1968, SARS, MERS,  Ebola,. SARS-CoV 2.   
2. Paramyxoviridae : RSV, hMPV, Parainfluenza virus                                    
3. Adenoviridae : có rất nhiều type huyết thanh, gây cảm lạnh là chủ yếu và còn có nhiều hình thái lâm sàng do Adeno các type khác nhau gây tổn thương đặc hiệu cho một số cơ quan khác ngoài đường hô hấp
4.Picornaviridae:  Rhinovirus là nguyên nhân hàng đầu gây cảm lạnh (30-80%), có  hơn 100 type . Enterovirrus ( Echovirus và Coxsackievirus)

  IV. ĐIỀU KIỆN GÂY BỆNH
1.Lạnh : 
Lạnh không phải là nguyên nhân gây cảm lạnh, mà là điều kiện gây cảm lạnh
   Môi trường, thời tiết lạnh trời lạnh, giúp các virus cảm lạnh . sinh sôi nảy nở nhanh chóng, và phát huy tối đa khả năng gây bệnh
   Ngược lại, ở người, môi trường lạnh dễ nhiễm bệnh vì cơ chế sau
Làm giảm phản ứng miễn dịch, nên tăng nguy cơ mắc bệnh
Làm các  lớp tế bào biểu mô dễ bị khô bề mặt, tổn thương, tạo kẽ hở cho virus và vi khuẩn xâm nhập, đồng thời bạch cầu khó tiếp cận với màng nhầy hơn.
Giảm độ chiếu sáng ,nhất là có người vì sợ lạnh, cửa đóng kín mít , không dám ra ngoài bị thiếu vitamin D, một chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt .
Phòng để điều hòa không khí lạnh và khô tạo điều kieenjraats thuận lợi cho virus cảm lạnh hoạt động
Đặc biệt trong cơ thể người có các huyệt : mũi ( Chuẩn đầu)  , cổ ( Thiên đột), lòng bàn chân ( Dũng tuyền) bị lạnh , thì cơ hể nhanh chóng bị hàn nhập
2. Vệ sinh phòng bệnh kém
- Nơi ở đông người , chật chội , thiếu độ thông thoáng , không thường xuyên làm vệ sinh sát khuẩn.
- Thiếu ý thức phòng bệnh, nhất là trong vụ dịch ( tiếp xúc gần với người bệnh , không mang kgaaur trang , không rửa tay...) 
- Không giữ gìn sức khỏe , nâng cao đề kháng 

V.MỘT SỐ VIRUS CẢM LANH THƯỜNG GẶP NHẤT :  
Sau đây là các virus gây cảm lạnh thường gặp, mỗi loại gây ra các hội chứng cảm lạnh với biểu hiện  lâm sàng và diễn biến có khác nhau  

VIRUS HỢP BÀO HÔ HẤP (RSV) ( 13-05-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Virus hợp bào hô hấp là  virus thuộc nhóm  cảm lạnh. RSV là  nguyên nhân  quan trọng trong các bệnh lây nhiễm  đường hô hấp. cấp tính.  Trẻ  2- 3 tháng tuổi mắc bệnh nhiều , trong đó trẻ 1- 6 tháng tuổi có tỷ lệ cao nhất (chiếm 20-25% bệnh nhân viêm phổi và 75% bệnh nhân viêm phế quản nằm viện . Trong số đó  đặc biệt là viêm đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh (  > 50%  có nguy cơ nhiễm RSV) . Tỷ lệ nhiễm  RSV  trong vụ dich có thể lên tới 100% ở nhà trẻ
ADENOVIRUS GÂY CẢM LẠNH VÀ CÁC BỆNH KHÁC ( 13-05-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng  Adeno là căn nguyên chính gây bệnh cảm lạnh.  Bệnh phổ biến, lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới.Vào mùa đông, xuân Adeno thường gây thành dịch. Bệnh đột ngột cấp tính với hội chứng  cảm lạnh ở đường hô hấp là chính. Do có nhiều týp huyết thanh gây bệnh, nên triệu chứng lâm sàng phong phú ngoài biều hiện ở đườn hô hấp còn  ở cơ quan tiêu hoá, mắt, tiết niệu- sinh dục  và ở gan. Do đó tùy theo từng  type mà gây ra các thể bệnh có tính đặc thù

RHINOVIRUS - CẢM LẠNH ( 14-05-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng     Rhinovirus là loại virus phổ biến nhất gây bệnh cảm lạnh thông thường. Chúng gây ra 10% - 40% trong tổng số các ca cảm lạnh.  Bệnh xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.  Cảm lạnh do  Rhinovirus, hầu hết có biểu hiện nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên do tỷ lệ mắc bệnh cao và xảy ra thường xuyên nên ảnh hưởng rất nhiều đến ngày công lao động của phụ huynh và ngày nghỉ học của học sinh, nhất là đỗi với nhóm trẻ suy dinh dương, đề kháng kém.
CORONAVIRUS VÀ SARS-CoV-2 ( 28-03-2020 )
 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : các coronavirrus gây bệnh cho người , lưu hành gây bệnh cảm lạnh thông thường, lành tính .  Có  khoảng 20% số ca nhiễm trùng đường hô hấp hàng năm do coronavirrus.Tuy nhiên, vẫn có một số biến chủng có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hoặc tử vong. Các chủng từ Corona  dơi hoặc động vật hoang dã khi đột biến gen, có khả năng xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh cho người . Các chủng này thường có độc tính cao, lây lan mạnh thành đại dịch


CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn