THOÁI HOÁ CỘT SỐNG » Chữa và Tập Yoga Cho Bệnh Côt Sống Cô

CẤU TẠO GIẢI PHẪU SINH LÝ CỘT SỐNG CỔ r


 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Trước khi nghiên cứu về bệnh học cột sống cổ, hãy nắm vững cấu trúc giải phẫu sinh lý của nó . Cấu trúc đảm bảo chức năng sinh lý : chịu sức nặng khoảng  5 – 7 kg của đầu, chưa kể đến các tác động lực khác và bên trong ; Cột sống cổ chứa tuỷ sống với các rễ thần kinh tuỷ;  Hai cặp mạch đốt sống đi xuyên qua 7 cặp lỗ ngang từ C1 đến C7  lên nuôi não. 
CẤU TẠO GIẢI PHẪU SINH LÝ CỘT SỐNG CỔ
 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng

Cột sống có 24 đốt sống.

Cột sống có 4 đoạn: Cervical C1 – C7; Dorsal  D1 – D12; Lumbar  L1 – L5;  Sacrum and Coccy S1 – S4 -

Cervical C1 – C7 : trước khi nghiên cứu về bệnh học cột sống cổ, hãy nắm vững cấu trúc giải phẫu sinh lý của nó .
Cấu trúc
 đảm bảo chức năng sinh lý như sau:  
I. CHỨC NĂNG
 CỦA CỘT SỐNG CỔ
   - Cột sống cổ là trụ cột nâng đỡ đầu, chịu sức nặng khoảng  5 – 7 kg của đầu, chưa kể đến các tác động lực khác  
   - Cột sống cổ cùng cơ gân, dây chằng ...cùng một số xương lân cận là khung đỡ cho các bộ phẫn xung quanh nó 
   - Cột sống cổ chứa tuỷ sống với các rễ thần kinh tuỷ, hạch thần kinh ; mang đường truyền các thông tin thần kinh giữa não bộ với các cơ quan nội tạng. ngũ quan hay cơ xương khớp ngoai biên 
   - Hai cặp mạch đốt sống đi xuyên qua 7 cặp lỗ ngang từ C1 đến C7  lên nuôi chính là tiểu não, một phần não giữa và ảnh hưởng toàn bộ hệ mạch não thông qua đa giác Willic .
    Vì vậy các bệnh cột sống cổ sẽ gây ra các bệnh lý phần mềm liên quan( co cứng cơ, vẹo cổ gáy...) , các bệnh do hư hỏng đường dẫn truyền thần kinh ( liệt chi...) và nghẽn tắc mạch hệ Đốt sống - Thân nền gây ra ( đau đầu , chóng măt , nhũn não...) .

II. CÁC CẤU TRÚC THUỘC ĐỐT SỐNG CỔ
    Cột sống đoạn cổ có hình dạng hơi cong ưỡn ra trước, có cấu trúc phù hợp để giữ và vận động đầu
Các thành phần cấu trúc của cột sống cổ liên quan giải phẫu và chức năng đến nhiều thành phần lân cận khác ( tuỷ, rễ thần kinh, hạch thần kinh, mạch máu ).

 
1. Đốt sống cổ : có 7 đốt,  từ C1 đến C7,
Cấu trúc chung có thân đốt ( chỉ có C1 và C2  không có thân đốt), cung xương, mảnh ( khối), gai sau, lỗ đốt sống, ống sống, mấu ngang có lỗ ngang, lỗ tiếp hợp ( lỗ ghép). Tuy nhiên các đốt sống cổ  có kích thước và hình dạng khác nhau ở từng vị trí . Mỗi người, mỗi độ tuổi, đốt sống cũng có hình dạng kích thước thay đổi ít nhiều.

Cột sống cổ được chia 2 tầng: 

- Tầng cổ cao C1 – C3 : 


    C1 còn gọi đốt đội, nằm ngay dưới xương chẩm đáy sọ, hình dạng như 1 vòng xương không có thân đốt, chỉ có hai cung xương, củ trước và củ sau.  Mặt trên có 2 diện khớp ở trên để khớp với 2 lồi cầu xương chẩm. Mặt dưới có hai lồi khớp, khớp với 2 diện khớp ở mặt trên C 2. Đặc biệt mặt trong, phía sau củ trước của C1 có diện khớp, khớp với mỏm nha của C2, xoay với biên độ góc rất rộng. Phía trên sát với khối bên có rãnh động mạch đốt sống.
    C2 còn gọi đốt trục : có cấu trúc lớn và xương dày chắc, có mỏm nha tạo bản lề để cổ xoay, cúi, gập nhiều góc độ. Giữa C1 và C2 không có đĩa đệm
    C3 có kích thước nhỏ nhất so với các đốt khác , cấu trúc bắt đầu giống các đốt cổ tầng dưới
- Tầng cổ thấp  C4 - C7 : có cấu trúc gần giống với đoạn L1 - L5, chỉ khác là có lỗ ngang.2. Các khớp :
  -  
Khớp gian đốt ở giữa có chứa đĩa đệm
  -  Khớp Sống – Sống ( khớp mấu lồi ) :  Mấu lối dưới của thân đốt sống trên là chỏm, diện ổ khớp ở thân đốt sống dưới và mấu lối trên của đốt sống dưới là chỏm với diện ổ khớp ở thân đốt sống trên.

   - Khớp bán nguyệt ( khớp mỏm móc ): mặt trên thân đốt từ C3 đến C7 có thêm hai mỏm móc hay mấu bán nguyệt (cao 3,5mm). Khe khớp bán nguyệt là khớp giả nên rất yếu
3.  Đĩa đệm
   Đĩa hình cầu dẹt, nằm trong khoang gian đốt. Giữa C1 và C2 không có đĩa đệm. 
   Đĩa đệm cao chừng 3 mm, bằng 2/5 chiều cao đốt sống cổ. 
* Chức năng  chung của đĩa đệm cột sống cổ : 
- Liên kết các đốt sống lại với nhau 
- Phân tán lực, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn động, hư hại. Đĩa đệm phải chịu trọng tải khoảng  5 – 7 kg của đầu, chưa kể đến các tác động lực khác từ nhiều phía.
 * Chức năng riệng của từng cấu trúc: 
- Tấm sụn bề mặt: có thành phần collagen, can xi, nước và proteoglycan; Tấm sụn có chức năng :
      Bảo vệ bề mặt thân xương đốt sống khỏi bị nhân nhầy ép vào và bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn. 
      Gắn kết các đốt sống với nhau: tấm sụn gắn chặt vào mâm sụn thân đốt bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ trong suốt. 
      Trao đổi chất diễn ra ở tấm sụn và bao xơ ( đĩa đệm không có mạch máu vào nuôi dưỡng). Sự thẩm thấu khuếch tán, phụ thuộc vào: Tính thấm của các màng tấm sụn và màng bao xơ; Lực thẩm thấu và lực ion của màng tế bào trong các mô đĩa đệm; Máu được cấp cho thân đốt sống;Hoạt động của cơ bắp vùng cột sống.
-  Bao xơ : được tạo nên bởi vòng sợi sụn collagen, bao bọc nhân keo, có hình elip.CHỨC NĂNG CỦA BAO XƠ :
     Giữ cho các đốt sống gắn kết với nhau: chu vi thì bám vào màng xương và các dây chằng liên đốt, bề mặt thì bám vào sụn thân sống.
     Bảo vệ nhân keo và bảo vệ thân đốt sống: bao xơ rất đàn hồi, giuos đĩa đệm phồng lên hay xẹp xuống, chống lại lực tác động khi cúi ngửa, nghiêng hay xoay.
- Nhân keo: là các proteoglycans nằm trong mạng lưới các sợi elastin và collagen type II mịn. Proteoglycans có tính ngậm nước cao.  Ở trẻ em, nhân keo chứa  88% nước. Theo độ tuổi, nhân keo mất nước dần, người già chỉ còn 65% nước.
   Triệu tiêu lực tác động : khi có lực tác động, nhân keo thoát nước ra, đĩa đệm xẹp xuống, lực sẽ phân tán đều khắp mặt đĩa đệm và bị  triệt  tiêu. Khi hết lực tác động, nước lại quay trở vào nhân keo, đĩa đệm phồng to trở lại. 

4. Các dây chằng :
  Các dây chằng giữ liên kết các đốt sống, hạn chế sự chuyển động quá mức của cột sống và bảo vệ các thành phần trong ống sống. 

Dây chằng dọc trước : bám ở mặt trước các thân đốt sống và đĩa đệm.
Dây chằng dọc sau : nằm bên trong ống sống, bám ở mặt sau thân đốt và đĩa đệm.
-  Nhiều dây chằng khác, nhiều nhóm cơ vừa tăng cường cho cột sống vững chắc vừa trợ lực cho các vận động của cổ…
5. Các lỗ và ống trong cột sống cổ : 
-  Hai lỗ ngang nằm trên 2 mỏm ngang, có động mạch đốt sống đi qua .
-  Hai Lỗ liên hơp ( lỗ tiếp hợp) nằm 2 bên gian cạnh đốt,  là 1 khoang xương hình bầu dục, bên trong chứa đầy dịch não tủy, mỡ mô liên kết, có mạch máu, rễ thần kinh đi qua . 
- Ống sống:  được tạo thành bởi các lỗ đốt sống, mà thành của nó là  thân đốt, các cuống và cung sau đốt sống. Bên trong ống sống chứa tuỷ, các rễ thần kinh, màng nhện, màng cứng và các mạch máu nuôi tuỷ. Ngoài màng cứng là mô mỡ và các tĩnh mạch

TƯ VẤN : BỆNH THÓAI HOÁ CỘT SỐNG, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM 


CÁC HỘI CHỨNG CỔ ( 13-01-2019 )

_Chữa Thoái Hoá Côt Sống -  BS Phạm Thị Mai : Tuỳ vị trí và mức độ thoái hoá cột sống cổ mà gây nên các hội chứng cổ như Hội chứng cổ cục bộ ( HC cột sống cổ), Hội chứng hội chứng rễ và dây thần kinh ( HC cổ vai, HC  cổ vai cánh tay ), Hội chứng động mạch cột sống cổ,  HC chèn ép tuỷ sống cổ. Hội chứng cổ - nội tạng … Trên lâm sàng phần lớn các HC phối hợp với nhau


BỆNH THOÁI HOÁ CỘT SỐNG CỔ r ( 13-01-2019 )

CHỮA THOÁI HOÁ CỘT SỐNG Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Cột sống bị thoái hoá sớm hơn và nặng hơn so với quá trình lão hoá xương được gọi là bệnh thoái hoá cột sống.  Các cấu trúc côt sống bị tổn thương thoái hoá có ảnh hưởng đến các cấu trúc liên quan liên quan, gây ra các bệnh lý rất phức tạp và đa dạng. Ngược lại các cấu trúc liên quan giải phẫu với cột sông mà bị bệnh cũng ảnh hưởng đến bệnh lý cột sống.


HỘI CHỨNG TỦY CỔ DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ( 20-12-2017 )
 BS  PHẠM THỊ MAI : Hôi chứng tuỷ cổ do chèn ép tuỷ cổ gây ra liệt tứ chi. Khoảng 40% người bệnh diễn tiến nặng hơn nếu điều trị muộn, để lại di chứng, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời. Thoát vị đĩa đệm cổ là nguyên nhân đứng hàng đầu trong HC ép tuỷ cổ. Chẩn đoán phân biệt HC ép tuỷ cổ do thoát vị thoát vị đĩa đệm cổ với các nguyên nhân khác như u tuỷ cổ, chấn thương, viêm tuỷ cổ …lđể điều trị theo đúng nguyên nhân

 

 

 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn