CÁC CHỨNG TÊ LIỆT » Tai Biến Mạch Máu Não

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH ĐỘT QUỴ NÃO


Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp BS Mai  :  chẩn đoán hình ảnh CT SCAN và MRI đã trợ giúp đắc lực cho các bác sỹ chẩn đoán sớm và chính xác nhiều bệnh. Trong đó có bệnh đột quỵ não. Đột quỵ não là một cấp cứu tối quan trong, việc đưa ra chỉ định thep phác đồ điều trị thế nào, căn cứ vào các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh và chẩn đoán cận lâm sàng, trong đó CT và MRT là chẩn đoán vô cùng hữu ích. 

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH ĐỘT QUỴ NÃO
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp BS Mai  

Bài viết được biên soạn từ các tài liệu của các bác sỹ tiến sỹ , giáo sư đầu ngành ngoại thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, mà chủ yếu là của tài liệu BS.CK2 Nguyễn Đức Khang - trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Nhân Dân 115.

Mới hơn thập niên qua, sự tiến bộ nhảy vọt của các khoa chẩn đoán hình ảnh CT SCAN và MRI đã trợ giúp đắc lực cho các bác sỹ chẩn đoán sớm và chính xác nhiều bệnh. Trong đó có bệnh đột quỵ não. Đột quỵ não là một cấp cứu tối quan trong, việc đưa ra chỉ định thep phác đồ điều trị thế nào, căn cứ vào các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh và chẩn đoán cận lâm sàng, trong đó CT và MRT là chẩn đoán vô cùng hữu ích. 

I. CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH - CT SCAN 

- Chụp CT không cản quang : thấy rõ xuất huyết nội sọ - nếu có 
- Chụp CTA :  chụp mạch CT đầu và cổ có cản quangđánh giá hẹp cũng như huyết khối gây thuyên tắc các mạch máu lớn.
- Chụp CTP :  CT tưới máu

     Hình ảnh CT   :
Hình ảnh điển hình: giảm tỉ trọng theo vùng cấp máu động mạch, tuy nhiên trong 3 giờ đầu thường ít gặp.
Đôi khi chưa thấy thay đổi gì trên phim CT .
Đôi khi thấy các dấu hiệu sớm, CT khi đã quan sát thấy  hình ảnh tổn thương ngay từ sớm ( trước 3 giờ đầu ) thường sẽ tiến triển nặng. Giai đoạn tối cấp 3-6 giờ của nhồi máu não
Các dấu hiệu sớm của Nhồi máu não trên CT scan có thể tháy :
- Tăng tỷ trọng máu cục trong lòng mạch
- Các dấu hiệu tăng tín hiệu động mạch não tự phát
- Giảm tỷ trọng nhân xám
- Xóa các rãnh cuộn vỏ não, xoá thùy đảo, mất phân biệt ranh giới chất trắng- chất xám ( do phù não) 
- Hẹp não thất và bể đáy. 

Giai đoạn sau 3 - 6 giờ của nhồi máu 
Các dấu hiệu muộn của Nhồi máu não trên CT scan : 
 ổ nhồi máu não đã hình thành thì hình ảnh chụp cắt lớp não là ổ giảm tỷ trọng  trong mô não theo vùng cấp máu động mạch
và càng về sau càng rõ nét hơn.CTP ( CT  tưới máu não) :
có tiêm thuốc tương phản tĩnh mạch, đánh giá chỉ số CBF là lưu lượng dòng máu não ( huyết động mô tế bào não ) 
     CBF (ml/100g/min) = CBV (ml/100g) / MTT (min).
Trong đó : CBV là toàn bộ V máu trong các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. 
MTT là thời gian trung bình của dòng máu luân chuyển từ động mạch đến và tĩnh mạch đi. 
Đánh giá kết quả :
     +Tỷ lệ CBV/ CBF bất thường với MTT kéo dài, vùng lõi nhồi máu không thể phục hồi. 
    + Vùng mô não tranh tối tranh sáng: là vùng tổn thương có khả năng hồ phục, vùng này có tỷ lệ CBF/CBV không tương xứng, trong đó CBV bình thường hoặc tăng, CBF giảm nhẹ.
    +Thường 3 h sau : vùng tranh tối tranh sáng nếu không được cấp cứu, có nguy cơ tiến triển thành nhồi máu không hồi phục . Lý do  cơ chế tự điều hoà gây dãn mạch, làm tăng CBV và kéo dài MTT ở vùng này .II. CHỤP CỘNG HƯỞNG TỬ - MRI NÃO

 Cho phép chẩn đoán sớm hơn chụp CT, đặc biệt trên xung khuếch tán (Diffusion), thấy vùng giảm khuếch tán.
-Trong giai đoạn bán cấp (sau 1 tuần) ổ nhồi máu não giảm tín hiệu trên ảnh T1W, tăng tín hiệu trên ảnh T2W. Tiêm thuốc đối quang từ thấy ổ tổn thương ngấm thuốc.
-Giai đoạn mạn tính : ổ nhồi máu não giảm tín hiệu trên ảnh T1W, tăng tín hiệu trên ảnh T2W. Hiệu ứng khối mất sau 1 tháng, hiện tượng ngấm thuốc đối quang từ giảm dần sau vài tháng.

1.Hình ảnh MR khuếch tán trong nhồi máu não cấp
- Có sự hạn chế khuyếch tán ( bởi tình trạng phù độc tế bào) và tiên lượng Nhồi máu não không hồi phục ( thưởng ở lõi nhồi máu)
- Khẳng định nhồi máu não tối cấp trong vòng 30' sau nghẽn mạch và vẫn còn giá trị chẩn đoán dương tính trong vòng 10 ngày.
- Vùng tranh tối tranh sáng: có hình ảnh MR khuếch tán bình thường. Vì vậy chỉ riêng hình ảnh khuếch tán không thể thiết lập được vùng tranh tối tranh sáng
2. MRI tưới máu dùng để thiết lập CBF, CBV và MTT.

Nhồi máu không hồi phục khi tỷ lệ giữa CBF và CBV giảm với MTT kéo dài. Nếu vùng trạng tối tranh sáng tiếp tục tăng CBV và kéo dài MTT thì vùng này có nguy cơ chuyển sang tổn thương không hồi phục 

NHỒI MÁU DO TẮC TĨNH MẠCH

CT scan : là vùng giảm đậm độ, phù, xuất huyết ở kế cận xoang tĩnh mạch, như cạnh đường giữa với xoang dọc trên, thùy thái dương với xoang ngang. Các vùng nhồi máu này vượt qua các giới hạn điển hình do các nhánh động mạch chi phối là dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân tắc tĩnh mạch;

 MRI: các tín hiệu có thể phù hợp với huyết khối giai đoạn cấp (đồng tín hiệu trên T1, giảm tín hiệu trên T2) hoặc bán cấp cũng như các đặc trưng của nhồi máu tĩnh mạch, thường có hình ảnh chuyển dạng xuất huyết.

Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp  BS Mai 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ  CÁC DI CHỨNG LIỆT  : CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn