THẦN KINH VÀ TÂM THẦN » Rối Loạn Tiền Đình

CHỨC NĂNG THÍNH GIÁC


 PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng :   trong mê đạo màng ốc tai có các cơ quan Corti, chứa khoảng 30.000 tế bào lông. Đó là các tế bào biệt hoá cao độ, bề mặt phủ lông, với những receptor thính giác, tiếp xúc với đầu mút của các tua gai neuron của hạch xoắn ốc tai,  Tất cả các nguyên nhân  làm hỏng các tế bào tai trong sẽ  gây ra giảm hay mất thính lực. Tiếng ồn lớn là nguyên nhân thường gặp nhất. 

CHỨC NĂNG THÍNH GIÁC

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng

 
I.CƠ QUAN THÍNH GIÁC NGOẠI BIÊN    
     Tai ngoài :  vành tai, ống tai  ngoài thu, định hướng và truyền sóng âm đến màng nhĩ.
     Tai giữa : có chức năng hấp thu, điều chỉnh cường độ âm và truyền âm.
     Hòm nhĩ, xoang nhĩ và vòi nhĩ hấp thụ 99,9% năng lượng sóng âm thanh:Còn 1% năng  được hệ màng nhĩ - chuỗi xương con dẫn truyền, khuyếch đại lại cường độ, để bằng với cường độ ban đâì ở bên ngoài đưa vào tai.
    Điếc do bệnh lý tai giữa là điếc dẫn truyền, sự giảm sút thính giác không bao giờ quá 60 dB. Nhiều loại điếc này có thể chữa khỏi, kể cả bằng phương pháp phẫu thuật. 
    Tai trong :
    Ốc tai: trong mê đạo màng có các cơ quan Corti, chứa khoảng 30.000 tế bào lông. Đó là các tế bào biệt hoá cao độ, bề mặt phủ lông, với những receptor thính giác, tiếp xúc với đầu mút của các tua gai neuron của hạch xoắn ốc tai
    Sóng ngoại dịch rung động  ấn lõm ống ốc tai, làm nội dịch và lông tế bào cũng rung động theo. Những rung động cơ học sẽ được cơ quan corti chuyển sang xung điện thần kinh và tập hợp lại, chuyển về hạch xoắn ốc tai.
    Dây thần kinh ốc tai chuyển tín hiệu này tới não cho ta nhận biết về âm thanh đã phát ra
    Điếc do bệnh lý tai trong là tiếp nhận, thường nặng, thậm chí có thể điếc hoàn toàn,  khó điều trị


 
II. TRUNG KHU THÍNH GIÁC TRUNG ƯƠNG
      Trung khu thính giác trung ương là các nhân ốc tai nằm ở lồi não dưới và thể gối trong. Các sợi trục thuộc nhân này dẫn truyền thính giác đi đến vỏ não hồi thái dương trên. Ngoài ra, còn có các sợi liên hợp đến các nhân của sừng trước tủy gai (để định hướng nghe).
 
 


  BỆNH LÝ
    Tất cả các nguyên nhân  làm hỏng các tế bào tai trong sẽ  gây ra giảm hay mất thính lực. Tiếng ồn lớn là nguyên nhân thường gặp nhất. Tiếng ồn lớn tác động kéo dài vào tai, làm hỏng và phá hủy vĩnh viễn các tế bào lông, khiến  mất thính lực và có thể kèm ù tai.
 

 

 

   MỜI CÁC BẠN ĐÓN XEM :
  CÁC BÀI SẼ ĐĂNG VỀ BỆNH LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH ĐÔNG Y , CHÂM CỨU..
.

 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn