THẦN KINH VÀ TÂM THẦN » Đau Đầu

ĐẠI CƯƠNG VỀ ĐAU ĐẦU - A.ĐAU ĐẦU CẤP VÀ BÁN CẤP


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu. Dựa vào các tiêu chí chẩn đoán, Hiệp hội Quốc tế về Bệnh đau đầu (IHS) năm 2004 đã phân loài rất chi tiết về bệnh đau đầu. Trên cơ sở bảng phân loại này chúng tôi sắp xếp theo các nguyên nhân thường gặp nhất. Nhận đinh đau đầu và các triệu chứng kèm theo rất quan trong trong chẩn đoán và điều trị .
ĐẠI CƯƠNG VỀ ĐAU ĐẦU -
A. ĐAU ĐẦU CẤP VÀ BÁN CẤP
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng

    Đau đầu là triệu chứng đau nhức ở phần sọ - mặt của nhiều chứng bệnh. Có khoảng 90% dân số bị đau đầu trong một năm.
    Trong số người đi cấp cứu, có khoảng 1% đau đầu vì nguyên nhân nghiêm trọng(*).
    Trong số bệnh nhân đến khám bệnh có đến 50 % đau đầu ( thống kê của Khoa Khám bệnh - Bệnh viện 103)
    Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu. Dựa vào các tiêu chí chẩn đoán, Hiệp hội Quốc tế về Bệnh đau đầu (IHS) năm 2004 đã phân loại rất chi tiết về các bệnh có triệu chứng đau đầu. Trên cơ sở bảng phân loại này chúng tôi sắp xếp theo các nguyên nhân thường gặp nhất. Nhận đinh đau đầu và các triệu chứng kèm theo rất quan trong trong chẩn đoán và điều trị .
   
 CẢM NHẬN ĐAU
     Xuất hiện cung phản xạ tiếp nhận cảm giác đau từ các thụ thể thần kinh nằm trên các cấu trúc của vùng sọ - mặt, sau đây  :
    -  Da, cơ, màng xương sọ. màng cứng nền não
    - Tai, mắt, mũi và các xoang.
    -  Động mạch. xoang tĩnh mạch nội sọ
    -  Dây thần kinh V, VII, IX, X và 3 rễ thần kinh cổ đầu tiên (Cl, C2, C3).

 Trước một bệnh nhân đau đầu cần thăm khám một cách hệ thống, phải loại trừ được các nguyên nhân nguy hiểm.
- Chỉ cho thuốc giảm đau khi loại trừ các TÌNH TRẠNG ĐAU ĐẦU NGUY CẤP

ĐAU ĐẦU CẤP TÍNH NGHIÊM TRỌNG ( 27-02-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng ;  ĐAU ĐẦU CẤP TÍNH NGHIÊM TRỌNG Đau đầu nghi có vấn đề tổn thương nhu mô não, màng não và các não thất cần được khám, chẩn đoán, xử lý kịp thời. Đây là các bệnh nguy kịch, cần cấp cứu sớm, nhanh và đúng chỉ định có khả nặng hồi phục tốt và hạn ché tối đa di chứng, thậm trí cứu người bệnh thoát chết. 
IÊM MÀNG NÃO MỦ ( 24-02-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng  : Viêm màng não mủ do các vi trùng sinh mủ như  Não mô cầu , Phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae type b, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng...Bệnh lây truyền qua không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với chất bài tiết . Bệnh biểu hiện : khởi phát cấp tới tối cấp :  đột ngột sốt cao, rét run, đau đầu dữ dội , buồn nôn và nôn, rối loạn tinh thần, cứng cổ …nhạy cảm với ánh sáng Nặng có thể xuất hiện với co giật và hôn mê
VIÊM NÃO DO VIRUS ( 24-02-2020 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng :    Viêm não virus  (Encephalitis viruso): chiếm khoảng 1/3 các ca viêm não. gây ra bởi nhiều loại  virus với nhiều cơ chế bệnh sinh khác nhau. Viêm não virus được chia làm hai nhóm bệnh NHÓM BỆNH VIÊM NÃO VIRUS NGUYÊN PHÁT Có hơn 550 virus khác nhau gây bệnh viêm não. Ở Việt nam, điển hình là viêm não Nhật bản Virus viêm não Nhật Bản. NHÓM BỆNH VIÊM NÃO VIRUS thứ PHÁT


CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn