THẦN KINH VÀ TÂM THẦN » Đau thần kinh toạ

ĐAU THẦN KINH TOẠ DO TRƯỢT ĐỐT SỐNG


 BS  PHẠM THỊ MAI : BIỂU HIỆN LÂM SÀNG -  đau thắt lưng hoặc đau chân dữ dội, đau tăng khi đi lại Hai chân tê cứng, phải ngồi nghỉ. Khoảng đau cách hồi này ngày càng ngắn lại. Đến một lúc nào đó, người bệnh không còn khả năng đi lại. Xquang thấy rõ hình ảnh đột sống nặng lệch trục. thường gặp nhất là đốt sống L5 trượt về phía trước.


ĐAU THẦN KINH TOẠ DO TRƯỢT ĐỐT SỐNG
                           BS  PHẠM THỊ MAI 
 Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA ( 09-05-2014 )

BS Phạm Thị Mai : chữa đau thần kinh toạ. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y + Tiên lượng các ca có chỉ định phẫu thuật, chuyển ngoại khoa thần kinh - cột sống / + Chữa triệu chứng : giảm đau/ + Chữa nguyên nhân : điều trị nghuên nhân theo Đông y hoặc kết hợp Tây y /  + Chữa biến chứng :  hồi phục cơ teo,liệt chi dưới  CÁC PHÁP TRỊ TOẠ CỐT THẦN KINH THỐNG ....

 

Đau thần kinh toạ có nhiều nguyên nhân , trong đó có nguyên nhân trượt đốt sống.

I. NGUYÊN NHÂN  TRƯỢT ĐỐT SỐNG

+ Do các mấu khớp bị gãy thường gọi là  “gãy eo”
+ Do hướng của các mặt khớp bị sai lệch, không đủ chịu lực,
+ Do  các mấu khớp có cấu tạo bất thường dẫn đến việc đốt sống bị trượt ra.
+ Do dây chằng hoặc bao khớp bị thoái hoá, giòn, rách đứt, các đốt xương sống không còn được gắn kết chặt chẽ với nhau nữa, nên chúng bị trật ra.

II. SINH BỆNH LÝ 

      Đốt sống L4-5 và L5-S1 hay bị trượt nhất. Mỗi khi đi lại hoặc làm gì, các đốt sống trượt trên nhau, làm cho các dây chằng bị giằng kéo, phì đại dần lên. Các tổ chức thần kinh cũng liên tục bị thúc ép, gây đau và có thể gây yếu chân, teo cơ. Các mạch máu cũng bị tác động, làm cho dây thần kinh bị thiếu máu, lâu ngày bị xơ sẹo.

III. BIỂU HIỆN LÂM SÀNG 

     Biểu hiện : đau thắt lưng hoặc đau chân dữ dội, đau tăng khi đi lại Hai chân tê cứng, phải ngồi nghỉ. Khoảng đau cách hồi này ngày càng ngắn lại. Đến một lúc nào đó, người bệnh không còn khả năng đi lại.

IV. ĐIỀU TRỊ

      1. Mức nhẹ : 
       Người bệnh vẫn có thể đi lại và sinh hoạt tương đối bình thường, đau còn chịu được. 
       Điều trị đợt đau cấp :  điều trị kết hợp nội khoa đông – tây y kết hợp dùng các bài thuôc CỔ PHƯƠNG Đông y.  Hoạt huyết , hành khí , trấn thống lấy làm pháp trị chính. Ngoài ra lựa chọn kết hợp : chườm nóng với lá ngải cứu rang muối , châm cứu,  nghỉ ngơi trong đợt đang đau. 
        Khi bệnh ổn định, cần có những đợt điều trị củng cố bằng các bài thuốc chuyên chữa thoái hoá cột sống của CỔ PHƯƠNG, không làm nặng. Khi ngồi lâu, khi đi lại nhiều, đi xe nên mang nẹp lưng.

        2. Mức nặng : 
          Người bệnh bị  yếu chân, teo cơ, mất hoặc giảm cảm giác. Cần hội chẩn để có phwowg hướng xử lý đúng.

         3.Rất nặng khi có rối loạn tiêu tiểu hoặc hiện tượng cách hồi thần kinh. Tùy theo chỉ định , bác sỹ ngoại thần kinh cột sống sẽ lựa chọn ai phương pháp phẫu thuật, với mục đích giải ép và làm cứng cột sống.CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn