THOÁI HOÁ CỘT SỐNG » GiảỈ Phẫu Sinh Lý Bệnh

ĐOẠN CỘT SỐNG CỔ THƯỜNG BỊ TỔN THƯƠNG


BS Phm Th Mai  : Đoạn cột sống cổ cong ra trước ở C5 - C6 lại di động nhiều và nếu lực tác động không đều trên bề mặt khớp ( do tư thế lệch hoặc do đầu cúi lâu , khớp sẽ bị tổn thương, thoái hoá sớm nhất so với các khớp đốt cổ nơi khác. Khi tổn thượng cột sống – tuỷ sống vùng này ngoài sự  triệu chứng đau thần kinh cánh tay còn có nhiều biểu hiện bệnh lý của thần kinh của hoành cách, phản xạ của gân cơ, trung tâm tăng nhịp tim.


ĐOẠN CỘT SỐNG CỔ THƯỜNG BỊ TỔN THƯƠNG
                                          BS Phm Th Mai
             Nguyên Trưởng Khoa Đông y, Bnh vin Đà Nn   

 1. Đoạn cổ cao C1-C2 : bệnh lý thường gặp ở đoạn này là dị dạng: hở cung sau C1; Thiếu mõm nha ( trật khớp C1-C2 bẩm sinh). Chấn thương gãy móm nha . Các mõm khớp  hơi nghiêng, dễ bị sai khớp đốt sống

Gãy mỏm nha là tổn thương thường gặp trong chấn thương cột sống cổ cao và thương tổn rất phức tạp, tỉ lệ tử vong cao. Theo Võ Văn Thành, Hà Kim Trung trong chấn thương cột sống cổ cao, tỉ lệ gãy mỏm nha chiếm tới 46,15% . Tuy tổn thương rất nặng và để lại nhiều di chứng tàn tật nhưng triệu chứng lâm sàng ban đầu nghèo nàn, khó chẩn đoán và dễ bỏ sót đặc biệt là tuyến đầu.) 

Đoạn cổ cao C1- C2 và đến C3  khi tổn thượng cột sống – tuỷ sống vùng này sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng thần kinh của: mắt, mũi, tai, thần kinh phế vị, hoằnh cách, phó giao cảm.

2. Đoạn cột sống cổ dưới thường liên quan đến chấn thương và thoát vị đĩa đệm.

+ Các rễ của đốt sống cổ đi bên trong ống sống và chui qua lỗ liên hợp, các rễ ở cổ bị căng thẳng khi gập cổ và lỏng lẻo khi duỗi cổ vì vậy để cổ ở tư thế cúi gập lâu rất có hại cho các rễ thần kinh cổ. 

+ Đoạn cột sống cổ cong ra trước ở C5 - C6 lại di động nhiều và nếu lực tác động không đều trên bề mặt khớp ( do tư thế lệch hoặc do đầu cúi lâu , khớp sẽ bị tổn thương, thoái hoá sớm nhất so với các khớp đốt cổ nơi khác.

Khớp bán nguyệt ( khớp mỏm móc): Mặt trên thân đốt  từ C3 đến C7 có thêm hai mỏm móc hay mấu bán nguyệt (cao 3,5mm). Khe khớp bán nguyệt là khớp giả, không có hoạt dịch, mỏm móc cũng không có sụn bảo vệ nên rất yếu. Khớp bán nguyệt dễ bị thoái hoá, chèn vào động mạch thân nền

+ Khi tổn thượng cột sống – tuỷ sống vùng này ngoài sự  triệu chứng đau thần kinh cánh tay còn có nhiều biểu hiện bệnh lý của thần kinh của hoành cách, phản xạ của gân cơ, trung tâm tăng nhịp tim.

                                                           BS Phm Th Mai
                                          Nguyên Trưởng Khoa Đông y, Bnh vin Đà Nn                                                                CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn