BỆNH DA » SẠM DA

ĐÔNG Y CHỮA SẠM DA , NÁM DA


BS  PHẠM THỊ MAI:  Sạm, nám da do nội tiết  là nguyên nhân đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây sạm da ở phụ nữ. Suy nội tiết tuổi mãn kinh, có thai, sau sinh, phụ nữ trẻ bị rối loạn nội tiết ... có sự thay đổi của các hooc mon sinh dục và hướng sinh dục từ buồng trứng, tuyến yên, thượng thận và tuyến giáp trạng. Các tuyến này đều tham gia vào quá trình sinh tổng hợp hắc tố melanin.


                 ĐÔNG Y CHỮA SẠM DA, NÁM DA                       
                                 BS  PHẠM THỊ MAI
         Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

    Sạm da còn gọi là nám da, tàn nhang (increased melanoma skin ) là quá trình tăng lượng hắc tố bình thường của da. Da chuyển từ màu trắng sáng đến màu nâu đen, cuối cùng là màu thâm sạm đen. Sạm da không những là vấn đề tâm lý xã hội, người bệnh sạm da thường thiếu tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng chất lượng công việc nhất là các công việc cần đến ngoại hình có thẩm mỹ. Sạm da còn là vấn đề sức khỏe vì nó là dấu hiệu của nhiều suy nhược và rối loạn bệnh lý trong cơ thể.
    Vì vậy quan tâm đến sức sống vẻ thanh xuân của làn da là điều tất yếu, thật đúng là "nhất dáng nhì da”

I.SINH LÝ MÀU DA:
    Màu da, màu tóc và màu mắt ở con người do các sắc tố melanin (đen), carotene (vàng), oxyhemoglobin ( đỏ ) và hemoglobin khử ( xanh ) hòa trộn tạo nên. Hắc tố melanin là những hạt không đều, sinh ra từ các tế bào đáy của lớp thượng bì trong cấu trúc da. Melanin trong tế bào da có tác dụng như lá chắn, chắn lại tác hại của tia cực tím đối với da, ngăn ngừa các phản ứng viêm da do ánh nắng, ung thư da Melanin không bị tác đông quá mức của tia tử ngoại và các chất quang động thì chúng giữ tỷ lệ bình thường, làm da sáng trắng

II. CÁC NGUYÊN NHÂN SẠM DA
     Có nhiều nguyên nhân gây sạm da. Bệnh càng nặng khi các ngyên nhân có nhiều phối hợp với nhau. Sau đây là các nguyên nhân và cơ chế gây sạm da :
    1.Do nội tiết :
    Đây là nguyên nhân đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây sạm da ở phụ nữ.
Suy nội tiết tuổi mãn kinh, có thai, sau sinh, hay phụ nữ trẻ có vấn đề rối loạn nội tiết : trong các tình trạng sinh lý và bệnh lý này có sự thay đổi của các hooc mon sinh dục và hướng sinh dục từ buồng trứng, tuyến yên, thượng thận và tuyến giáp trạng. Các tuyến này đều tham gia vào quá trình sinh tổng hợp hắc tố melanin.
    2.Sạm da dị ứng với ánh sáng:
Do sử dụng thuốc, mỹ phẩm, mặt nạ bôi hay đắp da,có chất gây cho da dị ứng với ánh sáng
Triệu chứng : da sạm đen, nổi mẩn sần sùi, ngứá. Nếu không giải dị ứng và các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì tổn thương thành bệnh sạm da eczema rất khó trị. Mỹ phẩm hay gây dị ứng nhất là kem bôi có hydroquinon
Mặt nạ trái cây, củ quả : không phải mặt nạ trái cây luôn luôn vô hại mà có khi chúng lại là thủ phạm ‘Làm xấu’ nếu chị em lạm dụng hoặc không sử dụng đúng cách ."Dịch ép của chanh, cần tây, cà rốt, trái sung, rau mùi tây bôi vào da.. (để làm đẹp hoặc làm giảm đau...) cũng có thể làm da nhạy cảm với ánh sáng làm cho da bị sạm” – đó là lời cảnh báo của DS Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch, Úc)
    3.Do dùng thuốc chữa bệnh :
    Tetracycline, Non- steroidal ( ibuprofen), Cordarone.....có chứa các chất quang động , làm cho da hấp thu lượng UV quá nhiều. được gọi là tình trạng da nhạy cảm với ánh sáng (sun-sensitizing drugs ) . Biểu hiện sau dùng thuốc : da những sạm mà còn tổn thượng xảy ra nhanh, một phần da bị chết, làm làm bệnh nặng và kéo dài.
    4.Do các tổn thương da :
Mụn trứng cá bị nhiễm trùng thành mụn bọc, để lâu không chữa mụn chai cứng lại và thành vết thâm tím khó lành, nếu không có biện pháp chữa đúng.
Các vết thương như phỏng da, tai nạn gây giập, xước, rách da : nếu không điều trị, giữ gìn tốt sau này tại nơi tổn thương, da sẽ thâm đen lại.
    5. Do bệnh lý toàn thân
- Các bệnh nhiễm khuẩn nặng, ổ nhiễm trùng sâu.
- Rối loạn chức năng gan, tăng sắc tố mật, muối mật, tăng thoái hóa hồng cầu .…
- Một số bệnh lý di truyền, ung thư và chuyển hóa
- Mất ngủ ; làm sạm da , nhất là vùng da quanh ổ mắt .
Các quá trình bệnh lý này sinh ra nhiều chất o –xy hóa độc hại , đóng vai trò chất quang động làm da mặt trở nên ám tối, sạm xỉn.
    6. Do thiếu chất dinh dưỡng :
    Thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu protein , thiếu vitamin B12, PP. Fe do cung cấp thiếu, do giảm hấp thu ( yếu liệt dạ dày, viêm đại tràng mạn, viêm xơ gan mãn…), hoặc do tăng đào thải ( ỉa chảy mãn, viêm cầu thận mạn, giun móc …). Trên da BN xuất hiện các dát màu nâu bẩn ở khắp thân mình, màu tóc đỏ nâu hay nâu xám,.
    7. Do môi trưòng ô nhiễm :
Môi trường sống vượt quá giới hạn cho phép của : tia cực tím , hơi hydrocacbua, hơi ga, xăng, các loại dầu khí, nhựa , cao su độc, chì, asen, than đá, sa thạch, ,lưu huỳnh, phenol, bức xạ ion hóa …là những tác nhân không những gây sạm da nặng mà còn ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe toàn thân. 

III. CƠ CHẾ BỆNH SINH NÁM SẠM DA 

      Khi hắc tố melanin tăng quá mức và thâm nhập vào sâu đến lớp tế bào trung và hạ bì của da gây ra tình trạng sạm da .

1. Các chất quang động và tia tử ngoại (UV) :
- Tia UV sẽ làm chất quang động biến đổi cấu trúc và gây cho da phản ứng dị ứng với cấu trúc đó.
- Chất quang động làm da hấp thu mạnh tia UV. Da phản ứng bằng cách tăng lượng melanin lên để ngăn chặn tía UV.
2. Melanin được tăng tổng hợp
    Các tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận điều khiển tổng hợp hắc tố da. Tyrosin tăng do tia tử ngoại kích hoạt men oxydaza và tyrosinaza. Hệ thần kinh giao cảm tham gia điều hòa quá trình tạo hắc tố ở da

IV. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ
Muốn điều trị thành công cần bảo đảm các nguyên tắc sau
1. Điều trị đúng nguyên nhân :
loại bỏ hay ngăn chặn được nguyên nhân gây sạm, nám da.
2. Điều trị thải bỏ melanin trong da 
3. Điều trị Đông y theo thể bệnh :
là phương pháp  bao giờ cũng an toàn, hiệu quả. 

V. CÁC PHÁP TRỊ SẠM , NÁM DA BẰNG ĐÔNG Y 

1.Do nội tiết :
Suy nội tiết tuổi mãn kinh, có thai, sau sinh, hay phụ nữ trẻ
Do buồng trứng, rối loạn nội tiết  ; dùng pháp bổ âm nuy, tiêu can ban  là chính
Tuyến yên: dùng pháp dưỡng tâm an thần bổ âm, tiêu can ban  là chính
Thượng thận:  dùng pháp bổ thận dương,  tiêu can ban  là chính
Tuyến giáp trạng:  dùng pháp bình can, thanh hoả, giải độc là chính

2.Sạm da dị ứng với ánh sang, dược phẩm
Dùng pháp thanh nhiệt, giải độc là chính. Giai đoạn sau bổ âm huyết tiêu can ban  là chính  

3.Do các tổn thương :
Dùng pháp bổ âm huyết tiêu can ban  

4. Do bệnh lý toàn thân, thiếu chất dinh dưỡng,  môi trưòng ô nhiễm
Dùng đối pháp lập phương luận trị là chính 
                                          BS  PHẠM THỊ MAI

Bạn có nhu cầu tư vấn, chữa nám da 
liên hệ :  
BS MAI 0913 494 474 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn