HUYỆT CHÂM CỨU » Kinh mạch được chứng minh ?

HỆ THỐNG KINH LẠC DƯỚI ÁNH SÁNG CỦA KHOA HỌC


 SUCKHOELOISONG.VN :  KINH MẠCH LÀ GÌ ? TRONG NHẬN THỨC CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC. Các kinh mạch, huyệt vị  thực chất : hình dạng, cấu tạo là gì  ?. Đó chính là những câu hỏi đau đầu đối với các nhà nghiên cứu vấn đề này, từ bao thế kỷ qua . Lời giải đáp đã dần dần được sáng tỏ dưới ánh sáng của khoa học hiện đại.   
HỆ THỐNG  KINH MẠCH  DƯỚI ÁNH SÁNG CỦA KHOA HỌC
                            BS  PHẠM THỊ MAI
   Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

  
      Từ ngàn đời xưa,  ngay từ buổi bình minhngười cổ đại đã nhận thấy những vị thánh sư, thiền sư cao siêu thân hình , nhất là đầu của họ phá ra hào quang . Lý giải thế nào về hào quang này. 

   HỌC THUYẾT KINH MẠCH LÀ GÌ 
    Học thuyết kinh mạch là một trong những học thuyết cổ đại Đông phương, ra đời hơn 2000 năm TCN tại một số nước như Trung quốc, Ấn độ, Tây tạng, Nhật bản ...
    Học thuyết kinh mạch ra đời để giải thích các biểu hiện sinh lý, bệnh lý trong cơ thể. Đồng thời được dùng làm nền tảng lý luận căn bản cho các phương pháp cổ truyền nâng cao sức khoẻ và điều trị bệnh như châm cứu, xoa bóp bấm day huyệt, mát-xa Shiatsu, Yoga, Thái cực quyền, khí công, thiền định, tu luyện ...
     Các phương pháp nói trên, bản chất là  phương pháp điều chỉnh khí huyết,  năng lượng thông qua hệ thống kinh mạch huyệt để lấy lại cân bằng khí - huyết , âm dương cho cơ thể.

     
     KINH MẠCH LÀ GÌ ? THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐÔNG PHƯƠNG 

     Kinh lạc là tên gọi chung của kinh mạch và lạc mạch trong cơ thể. Kinh là đường thẳng, là cái khung của hệ kinh lạc và đi ở sâu. Lạc là đường ngang, là cái lưới, từ kinh ngạc chia ra như mạng lưới đến khắp mọi nơi và đi ở nông. Kinh lạc phân bố ra toàn thân, là con đường vận hành của âm dương, khí huyết, tân dịch, khiến cho con người từ ngũ tạng, lục phủ, cân, mạch, cơ nhục, xương…kết thành một chỉnh thể thống nhất.
   
     KINH MẠCH LÀ GÌ ? TRONG NHẬN THỨC CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC  


      Các kinh mạch, huyệt vị  thực chất : hình dạng, cấu tạo là gì  ? chính là những câu hỏi đau đầu đối với các nhà nghiên cứu vấn đề này, từ bao thế kỷ qua . Lời giải đáp đã dần dần được sáng tỏ dưới ánh sáng của khoa học hiện đại.    

    LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU HỆ KINH MẠCH

    Lần đầu tiên nhà khoa học người Hungari Albert Szent-Györgyi đã khám phá liên quan đến các quá trình đốt cháy sinh học, tạo năng lượng trong cơ thể , người ta cs thể điều chỉnh nguồn năng lượng này thông qua các tác động từ bên ngoài .

 Albert Szent-Györgyi 1937 "được trao giải thưởng Nobel y học vì những khám phá liên quan đến các quá trình đốt cháy sinh học,

     Đầu thập kỷ 60, Giáo sư Kim Bong-Han, Đại học y khoa  Pyongyang nghiên cứu và thông báo về sự tồn tại các cấu trúc hình ống dẫn mới.  Các cấu trúc ống dẫn này có ở bên trong và bên ngoài mạch máu, bạch mạch, trên toàn bộ bề mặt của các cơ quan nội tạng và dưới lớp hạ bì. Ông cho rằng chúng là những đường kinh mạch , và đặt tên chúng là Bonghan (Bong-Han system). Do chưa có bằng chứng thuyết phục, nên kết luận của ông không được hội đồng khoa học Bắc Triều Tiên công nhận. 

     40 nặm nghiên cứu về kinh mạch bị dừng lại.

         

     Năm 2000, Tiến sĩ Kwang-Sup Soh và Tiến sĩ Byung-Cheon Lee Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc  tiến hành xem xét lại những phát hiện của Giáo sư Kim. Nhóm nghiên cứu  đã phát hiện được hệ thống đường ống mô tả bởi Giáo sư Kim trên bề mặt  gan, dạ dày, ruột, bàng quang của thỏ.

      Năm 2008, các nhà khoa học đã  dùng trypan blue nhuộm được kinh mạch, xác nhận sự hiện hữu của hệ thống kinh mạch ở tim bò, não thất chuột, các dây thần kinh cột sống, các mô mỡ bụng…Năm 2014, các nhà khoa học đã xác nhận sự hiện hữu của hệ thống kinh mạch ở trong mạch máu dây rốn của nhau thai người.

       Hệ thống kinh mạch cổ truyền, sau nghiên cứu, đã được các nhà khoa học đặt tên là Hệ thống Kinh huyết Nguyên sinh ( Primo Vessel System hay Primo Vascular Sysem, gọi tắt là PVS) 

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 
Của tiến sĩ Kwang‐Sup Soh cùng cộng sự 

1. Nhuộm màu được kinh mạch : tiêm thuốc nhuộm y tế vào các huyệt vị đang được châm cứu, khiến những đường mỏng lập tức được nhuộm màu và hiện lên. Các đường mỏng này không thấy xuất hiện tại các huyệt vị  không được châm cứu, mà nhuộm màu


Nghiên cứu với trứng gà cho thấy, sự xuất hiện của kinh mạch xảy ra trước sự hình thành của các lạc mạch (các nhánh của kinh mạch), mạch máu, mạch bạch huyết, dây thần kinh và nội tạng.

2. Xác định được cấu trúc kinh lạc 
Trong cơ thể thỏ , các đường kinh mạch rất mảnh, trong suốt, đường kính  20 - 30µm. Mỗi kinh mạch chứa đến 20 ống dẫn nhỏ có đường kính từ 3 đến 10µm được lót bởi một lớp tế bào nội mô và được bao quanh bởi lưới ngoại bào. Mỗi ống dẫn chứa đầy chất lỏng trong suốt được gọi là primo fluid, tạm dịch “dung dịch nguyên sinh”. Chúng có thể được kết nối với nhau tại các nút giao nhau của đường kinh mạch. Các nhà khoa học cũng xác định rằng kích thước kinh mạch của người cũng không dày hơn so với kinh mạch của các động vật nhỏ như thỏ, chuột, chó…

t

3. Xác định bản chất dung dịch chứa trong lòng kinh mạch 

     Các nhà nghiên cứu phát hiện các đường kinh mạch là một hệ thống đường ống hoàn chỉnh, có ở da và trong nhiều cơ quan , mô của cơ thể. Trong  hệ thống đường ống đó có một loại chất lỏng  primo fluid (tạm dịch: dung dịch nguyên sinh) chảy qua. Dung dịch nguyên sinh chứa nhiều tế bào máu quan trọng và tiền tế bào gốc.
     Thành phần của dung dịch nguyên sinh ở chuột được phát hiện là giàu bạch cầu hạt (granulocyte) và hạt tế bào nội tiết (secretory granule), nó chứa : Dưỡng bào (mast cell)  20%, Mô bào (histiocyte) 53%, Bạch cầu ái toan (eosinophil) 16%, Bạch cầu trung tính (neutrophil) 5%, Các tế bào giống tế bào gốc chưa trưởng thành (immature stem-like cells) chiếm 3%, bạch cầu Lympho chỉ chiếm 1%. Nồng độ cao của các tế bào gốc giống phôi người trưởng thành, biểu hiện dấu ấn sinh học các tế bào gốc mã số OCT4, NANOG và CD133.

4. Nhận định về chức năng hệ kinh mạch (PVS) : 

       * Lưu thông và vận chuyển:  dung dịch nguyên sinh (primo fluid) được lưu thông trong một mạng lưới các mạch và nút với nhiều đường dẫn độc lập. Mặc dù toàn bộ hệ thống kinh mạch vẫn chưa được ánh xạ đầy đủ trên cơ thể người, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó có thể giúp vận chuyển các chất hóa học, các yếu tố gây viêm, cũng như các tế bào ung thư (di căn) và phân phối thuốc điều trị một cách hiệu quả, đặc biệt là thuốc điều trị ung thư.  
      
       * Chức năng miễn dịch và tái sinh: 
 Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc đã xác nhận rằng dung dịch nguyên sinh chứa rất nhiều các tế bào miễn dịch khác như đại thực bào, bạch cầu ưa eosin,  dưỡng bào một lượng lớn các tế bào tương đồng với tế bào gốc, có kích thước 1 đến 4µm

       * Chức năng nội tiết:
Chất catecholamin – hormon được tiết ra trong các tình huống căng thẳng, để giải phóng năng lượng của cơ thể và chuẩn bị cho một tình huống “chiến đấu hay trốn chạy” cũng được tìm thấy trong dung dịch nguyên sinh.

      * Phát quang sinh học (Biophoton):  hệ thống kinh mạch chứa hàm lượng cao các axit nucleic và được bao quanh bởi collagen. Vì vậy, tiến sĩ Lee và Soh cho rằng đây có thể là một phương tiện tốt để vận chuyển hoặc giao tiếp sinh học qua phát quang sinh học.

      * Tham gia tích cực vào quá trình viêm:   Hệ thống kinh mạch của chuột bị viêm nhiễm mang các sản phẩm bệnh lý, chẳng hạn như bạch cầu trung tính đa hình và các nguyên bào sợi, có liên quan đến các quá trình viêm nhiễm.

       * Vai trò trong ung thư: ở động vật có vú, hệ thống kinh mạch đã được xác định trên mô fascia (mô liên kết cơ thể) xung quanh khối u, cũng như tìm thấy kết nối với các khối u. Hệ thống kinh mạch có thể là một cơ chế mới được công nhận trong kiểm soát tăng trưởng ung thư, nhưng cũng có thể là một con đường mới cho di căn ung thư, bởi vì các kinh mạch được tập trung nhiều hơn xung quanh các vị trí khối u, và tế bào khối u di chuyển hiệu quả trong hệ thống kinh mạch hơn là trong hệ bạch huyết

                              BS  PHẠM THỊ MAI
   Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

Tài liệu tham khảo : trithucvn.net
(*) Kwang-Sup Soh
1974 - 1976 Nghiên cứu viên, Cornell Univ. (Hoa Kỳ) 1976 - 1979 Nghiên cứu viên cao cấp, Cơ quan Phát triển Quốc phòng (Hàn Quốc) 1979 - 1984 Asst. Giáo sư, Đại học Quốc gia Seoul 1983 (Tháng 2) - (Tháng 12) Thành viên Av Humboldt, DESY (Đức) 1984 - 1988 Phó Giáo sư, Đại học Quốc gia Seoul. 1990 - 1991 (Tháng 10) - (Tháng 9) Tham quan Đại học Cambridge, Đài tưởng niệm Inchon 1989 - Giáo sư hiện tại, Đại học Quốc gia Seoul. GIẢI THƯỞNG VÀ GIẢI THƯỞNG: Giải thưởng Khoa học và Công nghệ, do Chính phủ Hàn Quốc trao tặng, Giải thưởng tích cực năm 2003 cho Hội Khoa học Thông tin Đời sống Quốc tế, 2005 Giải Heo-Jun cho Nghiên cứu Kinh tuyến Châm cứu (30.000 USD), 2008


 "Khoảng 5.000 năm trước đây, các đạo sĩ Ấn Độ và nền văn minh Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra trên cơ thể con người có 7 điểm giao lưu với vũ trụ mà họ gọi là hệ thống 7 luân xa và được coi như cửa ngõ đi vào hệ thống các cơ quan, mô, tế bào vì có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh bằng Nhân điện. 7 luân xa này nằm rải rác từ vùng hạ vị lên tới đỉnh đầu, (tương ứng với 7 trung tâm lực của y học hiện đại), mỗi luân xa có công dụng chữa bệnh khác nhau. Ai có luân xa mạnh, người đó có sức khoẻ tốt. Người tập luyện tốt, có năng lượng cao, có thể đặt tay vào vị trí luân xa của người bệnh, có thể kích thích, khởi động luân xa người bệnh hoạt động tích cực hơn để nâng cao sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật... Năng lượng sinh học (khí Prana) vào cơ thể con người qua hệ thống các luân xa dưới dạng khí vào thần kinh, nội tiết, tuần hoàn..

HIỆU ỨNG SINH HỌC [1] Hiệu ứng sinh học(biological effects)là khái niệm khoa học nhằm diễn tả kết quả của sự tương tác giữa hai thành phần Năng lượng Sóng và Năng lượng Hạt trong cấu trúc tổng thể của sự sống (Hệ sinh học) tạo nên những hiệu ứng trong và ngoài tầm nhận thức của giác quan hiện hữu của con người (theo công trình nghiên cứu khoa học của Giáo sư Đỗ Thanh Hải) nhằm diễn giải các hiện tượng như: Năng lượng sinh học, Cảm xạ, Tâm linh, Kinh dịch,...theo quan điểm Khoa học Tổng quan mà ông cho rằng đó chính là kết quả của sự tương tác giữa hai thành phần Sóng sinh học và Khung cộng hưởng sinh học tạo nên những hiệu ứng diễn ra trong (khả kiến) và ngoài (phi khả kiến)tầm nhận thức của giác quan hiện hữu của con người.Cụ thể, khi khảo sát về hiện tượng lên đồng:

  - Hiệu ứng khả kiến là Hệ sinh học (trong dân gian gọi là đồng tử) phản ứng (tương tác) với sự vật và hiện tượng ngoài tầm kiểm soát của hệ thần kinh và não bộ, nhìn tổng thể tựa như trạng thái vô thức.
  - Hiệu ứng phi khả kiến là nguồn năng lượng sóng sinh học (năng lượng tâm thức) tương tác với khung cộng hưởng sinh học thứ cấp bởi năng lượng kích hoạt trung gian (tha thức tự quán hoặc ngoại tác,trường năng lượng âm thanh,ánh sáng.Nghĩa là, HSH tự điều khiển sự kích hoạt tương tác bởi năng lực tâm thức của chính mình hoặc bởi tác động từ bên ngoài...
  Theo Tri thức Tây phương thì bản chất của của sự sống đều tương quan với cấu trúc ADN và ARN tức là chuỗi kết nối của các mắc xích Hydrô-Cacbon, xét về cấu trúc vi mô thì đó là sự kết nối lượng tử mang lưỡng tính Sóng-Hạt.Theo Tri thức Đông Phương: Vạn vật nói chung, con người nói riêng đều tồn tại hữu quan qua sự kết hợp tương giao bởi hồn và xác tuân theo luật Nhân « Quả hàm chứa trong hệ quy chiếu Không – Thời gian biến dịch tuần hoàn. Nhìn dươi góc độ khoa học thần bí, ta thấy có vẻ khó chịu bởi do định kiến khoa học về quan điểm Hồn và Xác!, nhưng khi được đối chiếu lại cùng với các thí nghiệm của khoa học hiện đại (công trình nghiên cứu kết hợp với kỹ thuật - y khoa của bà Barbara Brennan – chuyên viên khoa học NASA Hoa Kỳ) - lúc quan sát người và cây cỏ ở trạng thái bình thường, chúng ta sẽ nhận thấy phổ năng luợng có màu sáng trung bình (nhờ thiết bị kỹ thuật hoặc giác quan thứ 6), nhưng khi được kích động thì phổ năng lượng sẽ có màu sáng thay đổi tuỳ theo cường độ kích động. Nếu sinh vật (con người, cây cỏ) rơi vào trạng thái cận tử thì phổ năng lượng sẽ bức xạ rất mạnh rồi tắt sinh vật bị chết, hiện tượng nầy giống như bóng đèn loé sáng trước khi đứt tim vậy !.Những điều mô tả nói trên, hiện nay hoàn toàn đã được khẳng định rõ ràng từ lâu bởi các nhà ngoại cảm nổi tiếng thế kỷ XX như: Vanga (Bungary), Juna (Liên xô), Nghiêm Tân (Trung Quốc), …. Do đó – kết tựu những kiến thức thu thập và trải qua nhiều thời gian nghiên cứu + thử nghiệm (hệ qui chiếu thực, ảo) của Giáo sư Đỗ Thanh Hải – thì mọi sự vật và hiện tượng trong tự nhiên nầy đều tồn tại song hành bởi hai trạng thái Sóng và Hạt, do đó Hồn chính là sóng sinh học và Xác chính là khung cộng hưởng hữu cơ và :.Sóng sinh học + Khung cộng hưởng hữu cơ = Hệ sinh học vận động khả kiến .
    - Sóng sinh học luôn tồn tại và biến dịch tuần hoàn theo đồ hình lưỡng nghi (Dương-Âm) như đã được trình bày ở phần I, và tiến hoá theo hệ quy chiếu Không « Thời gian đa chiều. Điều này, tôi sẽ dẫn chứng cho các bạn về khả năng của các nhà Ngoại cảm, các Thiền Sư – hệ sinh học đặc biệt – họ có thể cảm nhận được sóng sinh học tồn tại ở nhiều hệ qui chiếu. 
    - Khung cộng hưởng hữu cơ được tái tạo trong hệ qui chiếu Không–Thời gian khả kiến khởi sinh từ sự kết hợp giữa 2 thuộc tính Dương « Âm (bằng con đường tự nhiên hoặc nhân tạo) và tuân theo luật tuần hoàn Sinh, Lão, Bệnh, Tử.
 Đặc biệt, dựa trên nền tảng nầy Giáo sư Đỗ Thanh Hải đã nghiên cứu và đối nghiệm rất thành công những Hiệu ứng sinh học đặc biệt bởi do sự tương tác giữa Năng lượng Tâm thức và Sóng sinh học tạo ra, đối chiếu theo quan niệm và các tập tục trong dân gian đã có từ xa xưa những hiện tượng diễn ra nầy, mang các tên gọi như là: tâm linh, khiển vong, áp vong, nhập vong, cầu vong, lên đồng, hầu đồng, đi thiếp (xuất vía), dự báo (bói toán), ngoại cảm, chữa bệnh bằng tâm năng, dẫn đạo,..mà với nhận thức của 5 giác quan bình thường ta cho là: huyền bí, linh hiển, siêu nhiên,..thực chất của nhừng vấn đề đó chính là do sự chuyển hóa của Năng lượng Tâm thức (giao thoa giữa Hệ sinh học và Sóng sinh học) hình thành nên...mà với nhận thức của năm giác quan hiện hừu cho là: mê tín(trường phái duy vật)hoặc là linh hiển(trường phái duy tâm).Do đó nếu dựa theo quan điểm Hiệu ứng sinh học về tương tác năng lượng sóng sinh học qua cửa sổ tâm thức của Hệ sinh học thì sự lý giải các hiện tượng tâm linh là có cơ sở khoa học(tham khảo totha.vn)
                                         Việt Ái Quốc


Để lại tin nhắn để được tư vấn