BỆNH HÔ HẤP » Hen Phe Quan

HEN PHẾ QUẢN TRONG ĐÔNG Y


Bác sĩ Phạm Thị Mai : CẤY CHỈ CHỮA HEN. Hen phế quản trong Đông y gọi là háo suyễn  Ẩm là dương tà, gặp lạnh thì tụ, được ấm thì lưu thông, dù dùng thuốc tuyên tán, lợi thủy hay trục ẩm đều phải chú ý đến việc Ôn phế, hóa ẩm, bình suyễn, chỉ khái. Nếu bệnh kéo dài nghiêng về dương hư, phải lấy kiện Tỳ ôn Thận làm chủ yếu, để củng cố gốc.


HEN PHẾ QUẢN TRONG ĐÔNG Y
                           Bs Phạm Thị Mai
Nguyên trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Đà Nẵng

    BỆNH DANH
Hen phế quản trong Đông y gọi là háo suyễn.Tình trạng khó thở từng cơn, nhẹ gọi là suyễn, thở khó nhưng không phát ra tiếng kêu, hoặc chỉ nghe tiếng rít nhẹ khi ngồi gần người bệnh . Háo thì nặng hơn , thở khó và có tiếng kêu rít to phát ra như tiếng gà

    BIỆN CHỨNG

NGOẠI NHÂN  

    1. Do cảm nhiễm hàn thấp : ẩm là dương tà, gặp hàn thì tụ lại trong phế, phế bị tích đọng đàm ẩm. Do ẩm tà tích ở Phế, Phế khí không tuyên giáng, làm cho ho và ngực đầy, không nằm được, đờm nhiều. ho, thở khò khè, tức ngực, khạc nhổ đỡm rãi nhiều, lưỡi nhợt , mạch huyền khẩn. Thủy theo khí đưa lên làm cho phù thũng vùng mặt. Rêu lưỡi trắng nhớt, mạch Huyền khẩn là dấu hiệu hàn ẩm thịnh ở trong.

    2. Do đàm trọc nội thịnh : đàm thấp hay đàm nhiệt tích trệ lâu ngày thành đàm trọc ở phế . Đàm trọc gây trở ngại khí cơ và sự thăng giáng của khí gây thành suyễn Bên trong do dương khí kém không vận hoá được thuỷ dịch.

    3. Do môi trường độc hại: không khí ô nhiễm, đồ ăn thức uống không thích hợp , không vận hoá được, phát sinh chứng lưu ẩm. Lưu ẩm tại phế, khiến phế bị úng tắc, mất chức năng túc giáng, khí ngược lên thành suyễn.

NỘI NHÂN 

    1. Do phế khí bất túc
:  phế khí kém, không tuyên giáng thanh túc, lâu ngày ẩm tà lưu lại thành chứng lưu ẩm . Phế chủ khí, khí chủ thăng giáng. Phế khí suy, nghịch lên, gây ra suyễn . Biểu hiện đoản hơi và khái thấu : khó thở , thở nhanh , nông, ngắn hơi ( không sâu ), tiếng nói nhỏ yếu, thở khò khè có tiếng kêu, tức ngực . Ho, ngứa cổ, ho ra đàm, khạc đàm nhiều hoặc ít.

    2.Do Tỳ Phế khí hư 
    Chất tinh vi từ đồ ăn do tỳ vị chuyển hoá thành được gọi là tinh khí. Tinh khí cùng với khí trời do phế hút vào kết hợp lại thành tông khí. Tông khí chứa trong khí hải ở lồng ngực. Tông khí tuần hoàn khắp nơi trong cơ thể nhờ công năng của phế . 
    Tỳ khí bất túc, làm phế hư theo,  chất tinh vi không phân bố được, thổ không không sinh kim, tạo nên chứng Tỳ Phế đều hư. Phế khí hư, tông khí không đầy đủ , con ( Phế kim ) trộm khí của mẹ ( Tỳ thổ), Tỳ vận chuyển trì trệ gây nên bệnh tỳ phế đều hư.
     Ngoài những biểu hiện Phế khí hư như suyễn gấp đoản hơi, thanh âm nhỏ khẽ, tự ra mồ hôi còn có các chứng trạng Tỳ khí tổn thương như kém ăn, trướng bụng đại tiện nhão, mặt và chân phù thũng.

     3. Do Thận không nạp khí
    Phế hư khí phần nhiều do ốm lâu khái suyễn, kim không sinh thủy, khí không trở về nguồn, thận mất khả năng nhiếp nạp khí gây nên bệnh. Ngoài những biểu hiện Phế khí hư : suyễn gấp đoản hơi, thanh âm nhỏ khẽ, tự ra mồ hôi còn có những biểu hiện thận khí hư như động làm thì suyễn thở, ho vãi đái, hoặc mồ hôi lạnh vã ra đầm đìa, mạch Hư Phù vô lực.

    LUẬN TRỊ
Tuỳ theo bản hư tiêu thực và kiêm chứng để điều trị . Nhưng về nguyên tắc chung để chữa :
+ Giai đoạn đầu: phê khí nghịch ho cơn, khó thở cơn , đoản hơi .
Pháp trị trong cơn : Bình suyễn và tuỳ théo chứng trạng hiện tại để lập phương. Ngoài cơn : Ich khí cố biểu . Phương thang : < Ngọc bình phong tán>
+Giai đoạn giữa - tỳ phế khí lưỡng hư, có thêm triệu chứng - ăn kém, đại tiện lỏng.
Ngoài cơn : bổ thổ sinh kim. Phương thang < Bổ Trung Ích Khí Thang>. 
+ Giai đoạn sau phế thận khí hư . Pháp trị : ích thận nạp khí , túc phế bình suyễn Thang < Nhân Sâm Hồ Đào Thang>

    LƯU Ý 
     Ẩm là dương tà, gặp lạnh thì tụ, được ấm thì lưu thông, dù dùng thuốc tuyên tán, lợi thủy hay trục ẩm đều phải chú ý đến việc Ôn phế, hóa ẩm, bình suyễn, chỉ khái. Nếu bệnh kéo dài nghiêng về dương hư, phải lấy kiện Tỳ ôn Thận làm chủ yếu, để củng cố gốc.
     
                                                                          BS Phạm Thị Mai
                                                          Nguyên trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Đà Nẵng
 Bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh hen phế quản

TÓM TẮT BỆNH ÁN
BN Nguyễn thu Thuỷ 33t địa chỉ Lê Độ , Thanh khê , Đà Năng. ( con gái bác sỹ Ngữ - chuyên khoa GPB , bv Đà Nẵng) 
ngày khám bênh 13.10.2017
Lý do khám bệnh ; ho khó thở 
Bệnh sử ; 15 ngày qua điều trị tây y bệnh hen phế quản ( lần  đầu tiên mắc bệnh ) tại Bệnh Viện Đà nẵng .
Ra viện vẫn còn ho khó thở thành cơ về đêm và sáng.
Khám bệnh hiện tại
         Cơ năng : không sốt, cơ thế rất mệt mỏi. ăn không ngón, mất ngủ , tiểu đêm 
         Thực thể : thân hình gày yếu, da da tái xạm, lưỡi màu tía, mạch hoạt. Phổi nhiều ral rỉt , ral ngáy  
Điều trị theo pháp tiêu đàm chỉ khái bình suyễn 8 thang 
Tái khám NGÀY 23 THÁNG 10, 2017 bệnh nhân khoẻ , da hồng hào, ăn ngủ kha hơn
Điều trị củng cố bổ tỳ phế 20 thang

CẤY CHỈ CHỮA HEN PHẾ QUẢN ( 15-05-2017 )

  BS MAI - PHÒNG KHÁM CHỮA BỆNH KẾT HỢP ĐÔNG TÂY Y : Cấy chỉ chữa hen là phương pháp kết hợp Đông – Tây y, vừa áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm chữa bệnh cổ truyền của môn châm cứu. Hơn 30 năm qua BS Mai đã cấy chỉ chữa hen nhiều kinh nghiệm : không đau , không chảy máu , không nhiễm trùng, không sôc. Tỷ lệ thành công cao. Tel : BS Mai - 0913.494.474CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn