BỆNH TIÊU HOÁ » Ỉa Chảy Cấp Và Mãn

ỈA CHẢY CẤP VÀ MÃN Ở TRẺ EM


BS Phạm Thị Mai  : Trẻ em rất dễ tiêu chảy. Khi con mình bị tiêu chảy, mẹ phải nắm được các triệu chứng về các bệnh tiêu chảy và mức độ , tình trạng tiêu chảy của bé. Nhờ đó mà xử lý đúng cho mỗi tình huống bệnh (tự chữa cho con, đưa con đến bác sĩ hoặc nhập viện gấp). 

ỈA CHẢY CẤP VÀ MÃN Ở TRẺ EM

                   BS Phạm Thị Mai -Skls

     Trẻ em rất dễ bị tiêu chảy. Khi con mình bị tiêu chảy, mẹ phải nắm được các triệu chứng về các bệnh tiêu chảy và mức độ , tình trạng tiêu chảy của bé. Nhờ đó mà xử lý đúng cho mỗi tình huống bệnh (tự chữa cho con, đưa con đến bác sĩ hoặc nhập viện gấp). 

    I.TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ EM 

     1.Tiêu chảy nhẹ, mẹ theo dõi và có thể tự chữa ở nhà 

     *Trẻ đi tướt :
        Đi tướt là gì ? : là tình trạng rối loạn tiêu hoá rất thường gặp ở tất cả các nhũ nhi. Đi tướt xảy ra khi cơ thể đang có chuyển biến sinh học để phát triển về cấu tạo mới hay phát triển vận động mới ( mọc răng, chuẩn bị tập lẫy , tập bò, tập đi…). Tướt cũng có thể xảy ra khi khí hậu thời tiết môi trường thay đổi, nhất là khi trẻ bị nhiễm lạnh vào bụng.

     Triệu chứng: trẻ không sốt, vẫn chịu chơi, không quấy khóc ( chứng tỏ không đau bụng), thể trạng bình thường. Đi tiêu mỗi ngày 3- 5 lần. Lượng phân không nhiều, lượng nước trong phân ít, phân hoa cà hoa cải ( đóng thành váng lợn cợn màu vàng xanh)

       Xử lý :  cho bé uống thường xuyên nước gạo rang và thức ăn của trẻ được chế biến kèm củ cà rốt chín xay mịn. Lấy chừng 3 muống canh vun gạo. Rang nhỏ lửa, đến khi gạo chuyển sang màu cánh dán là được. Đổ nửa lít nước vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút. Đậy nắp, khi đã nguội lược lấy nước, cho vào chai sạch để cho bé uống dần trong ngày.

    * Tiêu chảy do siêu vi trùng Rota virut :
       Bệnh này không có thuốc đặc trị, chỉ chữa triệu chứng. Nếu chưa có dấu hiệu mất nước, mẹ xử lý tại nhà ( xem mục …của bài ỈA CHẢY DO ROTA VIRUS.
 Nếu có dấu hiệu mất nước thì nhập viện để truyền dịch.

    * Sau nhiễm virus sởi, cảm, cúm :
       Tiêu chảy có thể xuất hiện bốn tuần sau khi nhiễm virus sởi, cảm, cúm. Nguyên do tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá và giảm đề kháng . Xử lý như tiêu chảy do siêu vi trùng Rota virut .

     
    2.Có dấu hiệu tiêu chảy sẽ nặng, mẹ đưa con đi khám bác sĩ hoặc nhập viện 

      - Có máu trong phân thường là do lỵ trực khuẩn Shigella ( chiếm 60%). Còn lạị là do lỵ amipbe và các viêm dạ dày ruột xâm nhập khác. 
     - Sốt cao ( do biến chứng mất nước, loại trừ với sốt cao do bệnh nhiễm vi trùng tiêu hoá hay cơ quan khác).
    - Tình trạng toàn thân: sút cân nhanh, da xanh xao, mệt mỏi.
    - Tình trạng thần kinh: quấy khóc nhiều , kích thích, vật vã,  lơ mơ , li bì hoặc khó đánh thức hoặc hôn mê, co giật.
    - Nôn nhiều ( thường do nhiễm trùng , nhiễm độc thức ăn)

    Chẩn đoán nguyên nhân bằng: soi phân tươi,cấy phân, CRP :

    * Nhóm bệnh tiêu chảy xuất tiết

      Do các vi sinh gây bệnh: E.Coli chủng ETEC, Staphylococus ( tụ cầu), Cryptosporidia (xoắn khuẩn)  gây ngộ độc thực phẩm. Vibrio Cholerae (phảy khuẩn tả). Những vi sinh này gây .

   *Nhóm bệnh tiêu chảy xâm nhập, phân có máu

    Do các vi sinh gây bệnh: Shigella là trực khuẩn gây bệnh lỵ trực khuẩn, phân có nhiều máu tươi, ít nhầy. Campylobacter là đơn bào gây tiêu chảy cấp, phân có nhầy lẫn máú. Entemoeba histolytica : gây lỵ amip.

    II.TIÊU CHẢY MÃN Ở TRẺ EM

   Tiêu chảy kéo dài trên 14 ngày, không có dấu hiệu mất nước, phân sống ( màu vàng nhạt , lổn nhổn chất không tiêu. Cần xét nghiệm chất đó là tinh bột, đạm, mỡ hay sữa để cho các men tiêu hoá thích hợp, trực khuẩn, bổ  xung trực khuẩn supbtilic, hay điều trị bằng phương pháp chữa về  tỳ của Đông y  

    Trẻ ỉa chảy mãn hầu hết bị suy dinh dưỡng vì vậy dùng thuốc Đông y vừa chữa bệnh vừa bồi bổ tỳ vị và nâng cao sức khoẻ toàn thân cho bé.
                                          
                                                 BS Phạm Thị Mai 

  Bé bị tiêu chảy mãn và suy dinh dưỡng,                                                                      Bạn hãy gọi 0913.494.474 để được tư vấn và điều trị   CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn