CÁC CHỨNG TÊ LIỆT » Liệt dây thần kinh VII

Liệt Dây Thần Kinh VII Ngoại Biên, Liệt Mặt §5.Chữa liệt măt bằng Đông y


Bác sĩ Phạm Thị Mai, suckhoeloisong.vn : Có bảy phương pháp chữa và hỗ trợ chữa Đông y phối hợp với nhau nhằm phục hồi chức năng cho bản thân dây thần kinh VII bị tổn thương và phục hồi hậu quả biến dưỡng các cơ mặt bị liệt lâu ngày. Liệu trình phục hồi chức năng này có thể đồng thời với chữa nguyên nhân , và còn tiếp tục khi nguyên nhân gây bệnh đã được giải quyết.
CHỮA LIỆT MẶT BẰNG ĐÔNG Y                
                     BS  PHẠM THỊ MAI

    Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

    Bệnh danh liệt mặt ngoại biên được  Y học cổ truyền gọi là  "Khẩu nhãn oa tà”, "Trúng phong”, "Nuy chứng”.
    Có bảy  phương pháp chữa và hỗ trợ chữa Đông y phối hợp với nhau nhằm phục hồi chức năng cho bản thân dây thần kinh VII bị tổn thương và phục hồi hậu quả biến dưỡng các cơ mặt bị liệt lâu ngày.                                                                                                           Liệu trình phục hồi chức năng này có thể đồng thời với chữa nguyên nhân , và còn tiếp tục khi nguyên nhân gây bệnh đã được giải quyết.

 I. ĐÔNG DƯỢC ĐƯỜNG UỐNG

    Các tài liệu giảng dạy y học cổ truyền  phân liệt mặt ngoại biên làm ba thể chính :
1- Liệt mặt thể phong hàn : bệnh khởi phát đột ngột thường sau đêm ngủ dậy , gặp mưa gió lạnh hay thời tiêt chuyển lạnh. BN sợ lạnh, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.
2.Liệt mặt thể phong nhiệt- Kèm theo người sốt, sợ gió, sợ nóng. Rêu lưỡi trắng dày. Mạch phù sác.3.
3.Liệt mặt thể huyết ứ  : mạch thường hoạt, lưỡi có những g điểm hay màng tím ứ huyết.

 Người bệnh không nên tự áp dụng  các bài thuốc thu thập được để tự chữa bệnh cho mình .Trên thực tế thì nhữn người bệnh mang chứng liệt mặt rất đa dạng hàn nhiệt thác tạp, kiêm thêm nhiều biểu hiện chứng trạng khác, ít khi đơn giản như trong sách vở. Để sử dung Đông dược, BS phải được khám bệnh theo phương pháp YHCT, định thể bệnh cùng với các diễn biến, bệnh cảnh trên mỗi người bệnh, n đưa ra pháp chữa, phương dược cho thích hợp .

 Ví dụ : thường ít khi BN đến khám trong 1-3 ngày đầu bị bệnh,  nên " Quế chi thang” chữa trúng phong và " Ma hoàng thang” chữa thương hàn hầu như không dùng đến. Mà bệnh đã qua ngày thứ 5- 7 có khi lâu hơn, BS hay gặp : biểu lý đồng hàn ( phải dùng đến ngũ tích tán)  hay chuyển sang phong nhiệt, bệnh chính khí suy yếu , cảm hàn kéo dài không dứt phải dùng đến " Nhân sân bại đôc”, Dương khí quá suy , liệt nặng phải dùng " Tái tạo tán”. Tât cả các bài trên đều gia thêm các vị hành khi hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc.  

 II. ĐÔNG DƯỢC ngoài việc sử dụng  thuốc uống bên trong, dùng thuốc đắp bên ngoài, vào ban đêm rất tốt . Theo nguyên tắc bệnh hàn dùng thuốc nhiệt, bệnh nhiệt dùng thuốc hàn, thêm các vị thông kinh hoạt lạc.

 III.CHÂM CỨU  
     Chữa liệt mặt bằng châm cứu đã được  Y học Đông phương sử dụng và  chứng minh hiệu quả hàng ngàn năm qua. Cho đến thời hiện đại này , không chỉ các bậc giáo sư, tiến sĩ chuyên gia đầu ngành  Châm cứu học trong  nước, mà các nhà nghiên cứu châm cứu ở các nước tiên tiến, phương Tây cũng  đã khẳng định tác dụng nhanh nhạy của châm cứu đối với liệt mặt.
    Nguyên tắc châm cứu : Bệnh hư thì bổ; Bệnh  thực thì tả; Bệnh hàn thì ôn châm, cứu; Bệnh nhiệt thì không ôn , không cứu.
    Công thức huyệt cơ bản : Toản trúc , Thái dương, Giáp xa, Địa thương ( bên liệt) . Hợp cốc ( đối bên)
    Các huyệt thay đổi : Đầu duy, Dương bạch, Ngư  yêu, Ty trúc không, Quyền liêu, Nghinh hương, NHân trung, Thừa tương, hạ quan, Ế phong.

 IV. THUỶ CHÂM  
       Thuỷ châm là  tiêm vitamin nhóm B vào huyệt. Đây là phương pháp kết hợp Đông – Tây y . Có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được hiệu quả chữa bệnh cao hơn so với các phương pháp châm cứu khác, khi phục hồi liệt mặt.  

V. CHIẾU TIA HỒNG NGOẠI  : thay cho cứu đối với các trường hợp có yếu tố phong hàn. 

VI. XOA BÓP BẤM HUYỆT , TẬP CƠ MẶT 
     Hướng dẫn chi tiết cho BN tự xoa bóp bấm huyệt,  tập cơ mặt :  bạn có yêu càu , sẽ được gửi tài liệu.

 Bạn có yêu càu GIẢI ĐÁP , liên hệ 0913 494 473 để được BS Mai  trả lời qua Zalo hoặc Messenger 
 
    

                      BS  PHẠM THỊ MAI

    Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng

 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn