HUYỆT CHÂM CỨU » Bát mạch kỳ kinh

MẠCH XUNG


SUCKHOELOISONG.VN : “Xung mạch được gọi là “kinh lạc chi hải” có nghĩa là bể chứa các kinh lạc."Xung vi huyết hải"  quản lý khí huyết của các cơ quan nội tạng, có liên quan nhiều đến các bệnh bụng, ngực .Mạch xung cùng với mạch nhâm điều hòa phần âm của toàn thân và điều hành quá trình duy trì, phát triển thai, sản của phụ nữ. 


MẠCH XUNG

CHỨC NĂNG

“Xung mạch được gọi là “kinh lạc chi hải” có nghĩa là bể chứa các kinh lạc.
"Xung vi huyết hải"  quản lý khí huyết của các cơ quan nội tạng, có liên quan nhiều đến các bệnh bụng, ngực .
Mạch xung cùng với mạch nhâm điều hòa phần âm của toàn thân và điều hành quá trình duy trì, phát triển thai, sản của phụ nữ. 

LỘ TRÌNH

Lộ trình chính     

 -Mạch Xung không có huyệt riêng, trên đường đi của nó có đi qua những huyệt hợp ( nơi tập trung, giao lộ) của kinh Thận ở bụng và ngực.

   -Mạch Xung khởi từ Thận đến  Bào cung (buồng trứng, dạ con), đến Hội âm (M.Nhâm). Từ Hội âm chia ra 2 nhánh: Nhánh nông đi ra phía trước theo M.Nhâm đên  Quan nguyên đến  Hoành cốt,  chạy dọc theo K.Thận đến  U môn đến  Du phủ, đến nối với Liêm tuyền ( của M.Nhâm ở hầu họng), đi lên mặt, vòng quanh môi. Nhánh sâu chạy đến mặt trong của cột sống.

    Từ Hoành cốt xuống mặt trong đùi, đi chung với K.Thận đến bắp chân, mắt cá trong.  Cũng từ Hoành cốt, có 1 nhánh khác đến Khí xung của K.Vị,  đi chéo xuống mặt sau cẳng chân, đến bàn chân chấm dứt ở ngón chân cái.

    Lộ trình nhánh nhỏ Trên đoạn ở bụng, ngực,chân  mạch Xung có chia nhiều nhánh nhỏ nối với kinh cân ở trường vị,  các khoảng liên sườn và những vùng của chi dưới

LIÊN QUAN

- Quan hệ mật thiết với hai mạch nhâm, đốc, chiếm địa vị trọng yếu trong con người 
- Liên hệ với kinh chính Thận: ở đoạn bụng ngực, mạch Xung mượn những huyệt của kinh Thận (hoành cốt, u môn, du phủ).
- Liên hệ với mạch Nhâm: mạch Xung có những nhánh đến nối với mạch Nhâm ở mặt tại huyệt liêm tuyền và thừa tương, đến vùng bụng dưới nối với huyệt quan nguyên, âm giao.
- Liên hệ với K.Vị: tại huyệt khí xung để từ đó chạy tiếp xuống mặt trong cẳng chân.
- Liên hệ với mạch âm duy trong mối quan hệ chủ khách.
- Huyệt Công tôn là huyệt khai của mạch Xung, nằm ở mặt trong bàn chân, trước đầu sau của xương bàn ngón 1. Huyệt công tôn có quan hệ với huyệt nội quan trong bát mạch giao hội huyệt (mối quan hệ chủ khách). Huyệt đầu tiên châm là: huyệt công tôn.Kế tiếp là những huyệt điều trị.Cuối cùng là huyệt nội quan.

 TRIỆU CHỨNG KHI MẠCH XUNG RỐI LOẠN 

Những biểu hiện bệnh lý của mạch xung gồm
Bệnh phụ khoa : 
Kinh nguyệt không đều, Kinh kéo dài. Thống kinh.
Khí hư
Hiếm muộn.
Ngứa âm hộ, đau sưng âm hộ.Co thắt âm hộ, 
Sa tử cung 

Bệnh nam khoa : 
Sưng đau dương vật, tinh hoàn;Thoát vị,
Liệt dương, di tinh.

Bệnh tiết niệu
Đái dầm,viêm niệu đạo. tiểu tiện bí.

Các chứng đau
Đau vùng tim,  bụng, ngực đau cấp, suyễn.CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn