PHỤ KHOA » VIÊM SINH DỤC

NHIỄM HPV SINH DỤC VÀ BỆNH SÙI MÀO GÀ @


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng  : HPV ( Human Papilloma Virus) là virus lây truyền bệnh  qua đường tình dục.  HPV bao gồm bệnh HIV, bệnh SÙI MỒNG GÀ và HERPES .  Tất cả đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng ba loại virus này gây ra ba bệnh hoàn toàn khác nhau về lâm sàng, huyết thanh và biến chứng.


 NHIỄM HPV SINH DỤC VÀ BỆNH SÙI MÀO GÀ
      PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng                    

      HPV ( Human Papilloma Virus) là virus lây truyền bệnh  qua đường tình dục.  HPV  bao gồm tbệnh HIV , bệnh SÙI MỒNG GÀ  và herpes tất cả đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng ba loại virus này gây ra ba bệnh hoàn toàn khác nhau về lâm sàng, huyết thanh và biến chứng.

 I.ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH NHIỄM HPV 
   Có hơn 100 chủng virus  HPV khác nhau, trong số đó có ít nhất 40 chủng lây truyền qua quan hệ tình dục và có thể gây nhiễm khuẩn vùng sinh dục.  

     1.HPV  là bnh lây qua tình dc phổ biến nhất :  Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV. Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người bị nhiễm mới mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi phần lớn đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị ít nhất một loại HPV ở một vài thời điểm trong đời. ngay cả khi anh ấy ( hay cô ấy)  chỉ ân ái với một người. (*)
     2. Giai đoạn nhiễm virus  :  Phần lớn trường hợp, HPV tự khỏi và không gây ra triệu chứng hay vấn đề về sức khỏe nào. Nên phần lớn những người bị HPV không biết mình bị bệnh này.
     3. Giai đoạn khởi phát
Khi HPV sang giai đoạn khởi phát, có những biểu hiện tuỳ theo type virus gây bệnh  sau đây :
      + Mồng gà ( Mụn sinh dục ) : do HPV chủng chủng 6 hay 11. Có khoảng 360,000 người Mỹ /năm bị mồng gà. Biểu hiện một hay nhiều cục u màu nâu đậm sùi lên, kích thước có thể nhỏ, to hay tạo thành một nhóm  ở vùng sinh dục. Chúng nhô lên hoặc dẹt, hoặc có hình dạng như mồng gà , có thể tự mất đi. nhưng chúng có thể tăng sinh rất mạnh , to như bông cải supler , gây ngứa ngáy khó chịu , chèn đầy cổ tử cung , âm đạo n hay nghẹt lỗ tiểu của đàn ông . Nhẹ thì mất thẩm mỹ , khi đã nặng thỉ trông rất ghê sợ . Tuy nhiên những chủng này không gây biến chứng ung thư. Tiên lượng : có thể tự hết , nhiều ca cần đốt điện, cũng có thể rất khó loại bỏ. 

      + Tiền ung thư và ung thư :Có ít nhất 15 chủng nguy cơ cao gây ung thư , nhất là chủng 16 và 18. Ung thư xảy ra vài năm đến hàng chục năm, sau khi bị HPV.
       Phụ nữ có  thử nghiệm Pap bất thường : cần làm thêm các xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán xác định. Xét nghiệm về DNA của HPV phát hiện ra các chủng HPV nguy cơ cao (có thể gây ung thư).. Chỉ định cho  phụ nữ >  30 tuổi có kết quả xét nghiệm PAP (+).  PN  < 30 tuổi không làm vì một số chủng HPV tự biến mất trong vòng 2 năm.
       Ung thư xảy ra ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hay hậu môn,  họng,  dưới lưỡi và amidan. > 10,000 phụ nữ Mỹ bị ung thư cổ tử cung / năm.  Hàng năm, có khoảng 21,000 người bị ung thư liên quan đến HPV
       Nguy cơ cao khi bệnh cóViêm lộ tuyến cổ tử cung ; Suy giảm miễn dịch. 
     Chẩn đoán bệnh : Không có thử nghiệm nào để biết "tình trạng HPV" của người Ngoài ra, không có thử nghiệm HPV nào được chấp thuận để tìm HPV ở miệng và họng

      + HIV : là chủng HPV  có tên HIV : do virus HIVtấn công vào hệ thống miễm dich là người bệnh mất sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn khác và thường tử vong do các nhiễm trùng cơ hội 

        IIPHÒNG BỆNH

       1.Chủng ngừa HPV  :
       Mọi bé trai và bé gái từ 11 hay 12 tuổi đều nên chích ngừa. Đàn ông đến 21 tuổi và phụ nữ đến 26 tuổi, nếu họ chưa chích ngừa 
đủ 3 mũi/ 6 tháng..
       Có vắcxin phòng ngừa được chủng 16 và 18. Loại còn lại phòng ngừa được 4 chủng là 6, 11, 16 và 18. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất với các bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng bảo vệ các phụ nữ trẻ trong vòng ít nhất 5 năm.
       Bạn đã chích ngừa vacxin này, nhưng bạn vẫn phải tầm soát Pap. Vì  các loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi mọi chủng HPV, do đó vẫn có nguy cơ cho ung thư cổ tử cung nếu như bạn bị nhiễm một trong số khác với chủng này
        2. Khám sàng lọc cổ tử cung :  cho phụ nữ độ tuổi 30 - 65
        3.Quan hệ tình dục : Dùng bao cao su. Bạn chỉ nên có quan hệ tình dục với một người  mà người đó chỉ quan hệ tình dục với bạn. Nếu có thai  MÀ pap (+): hãy khám thăm dò ung thư cổ tử cung thường lệ. ( Dễ sảy thai )

       III.ĐIỀU TRỊ 

  1. Có thuốc một số thuốc đặc trị cho siêu vi này và một số thuốc chữa triệu chứng và biến chứng mà HPV có thể gây ra
  2. Chữa mồng gà : đốt điện , đốt lase thuộc chuyên khoa DA LIỄU
  3. Có thể chữa trị tiền ung thư cổ tử cung : thuộc chuyên khoa ung thư sinh dục
  4. Các bệnh ung thư liên quan đến HPV khác: thuộc chuyên khoa ung thư sinh dục                                   
  1. IV TIÊM VACXIN HPV _Các hiểu biết cơ bản.
1. Chọn loại nào ?  Nên chọn Vaccine Gardasil . Vì có tác dụng chống chủng HPV 16 và 18 - gây ra 70% ung thư cổ tử cung ( ngoài ra  âm hộ, hậu môn cũng có thể bị ung thư do HPV này ), đông thơi  chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn cóc sinh dục. ( Còn Vaccine Cervarix  không  ngăn ngừa  mụn cóc sinh dục ).
 2. Đối tượng tiêm ? khi em gái chưa từng quan hệ tình dục, khoảng tuổi 9 – 12 tuổi. Trong độ tuổi 13-26 mà chưa được tiêm,  hoặc đã thực tiêm nhưng chưa đủ liều. Phụ nữ lớn tuổi hơn, xét nghiệm chắc chắn chưa nhiễm HPV ( nam độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư dương vật).
 3. Những lưu ý khi tiêm : Tiêm ở tư thế nằm và nằm yên 15 phút sau tiêm. Đôi khi có thể có hiện tượng chóng mặt, đau buốt nhẹ, sưng nơi tiêm, nhức đầu và số nhẹ. Khó thở do thắt phế quản hiếm xảy ra.
 4. Ai không nên tiêm vacxin này ?  người đang bị bệnh, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang mong chờ có thai.
 5.Nơi tiêm ở đâu ? và giá cả ? : tiêm phòng tại các trung tâm phòng dịch.Giá  trung bình khoảng 1,8 – 1,9 triệu (gốm 3 mũi tiêm/liều)

     PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng    

Đề phòng nhiễm HPV nguy cơ biến chứng cao bạn hãy chữa VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG , nếu bạn đang bị bệnh 

BS PHẠM THỊ MAI CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG THUỐC ĐẶC TRỊ @
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng :   BS Phạm Thị Mai  :Thuốc CLT  bôi tại chỗ có 3 tác dụng : tạo màng che phủ chống sự phá hoại  của vi trùng; Có tính kháng sinh thực vật ( an toàn không độc hại); Giảm tiết dịch nhầy của tuyến,  âm đạo cổ tử cung sạch sẽ khô ráo hơn. Đặc biệt hồi phục niêm mạc nơi cổ tử cung lộ tuyến,  lớp tế bào niêm mạc non sẽ mọc lên dần , phủ lên nơi các ống tuyến bị trơ ra.  CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn