PHỤ KHOA » VIÊM SINH DỤC

NHIỄM HPV SINH DỤC VÀ BỆNH SÙI MÀO GÀ


BS Phạm Thị Mai : HPV ( Human Papilloma Virus) là virus lây truyền bệnh  qua đường tình dục.  HPV ( trong đó có bệnh SÙI MỒNG GÀ ) , HIV và herpes tất cả đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng ba loại virus này gây ra ba bệnh hoàn toàn khác nhau về lâm sàng, huyết thanh và biến chứng.


 NHIỄM HPV SINH DỤC VÀ BỆNH SÙI MÀO GÀ
                          BS Phạm Thị Mai

      HPV ( Human Papilloma Virus) là virus lây truyền bệnh  qua đường tình dục.  HPV ( trong đó có bệnh SÙI MỒNG GÀ ) , HIV và herpes tất cả đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng ba loại virus này gây ra ba bệnh hoàn toàn khác nhau về lâm sàng, huyết thanh và biến chứng.

 I.ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH NHIỄM HPV 

     1.Bnh lây qua tình dc phổ biến nhất
     Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV. Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người  bị nhiễm mới mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi phần lớn đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị ít nhất một loại HPV ở một vài thời điểm trong đời. ngay cả khi anh ấy ( hay cô ấy)  chỉ ân ái với một người. (*)

     2.Triệu chứng
     Phần lớn trường hợp, HPV tự khỏi và không gây ra triệu chứng hay  vấn đề về sức khỏe nào. Nên phần lớn những người bị HPV không biết mình bị bệnh này. Khi HPV không khỏi, có những biểu hiện sau đây, thì người ta mới biết bị bệnh :

     + Mồng gà ( Mụn sinh dục ) :  có khoảng 360,000 người Mỹ /năm bị mồng gà . Biểu hiện  một hay nhiều cục u màu nâu đậm sùi lên, kích thước có thể nhỏ, to  hay tạo thành một nhóm  ở vùng sinh dục. Chúng nhô lên hoặc dẹt, hoặc có hình dạng như mồng gà , hoa suple (bông cải) làm mất thẩm mỹ .
      Nguyên nhân gây ra do HPV chủng chủng 6 hay 11. Các chủng vi rút này không gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư. 
      Tiên lượng : có thể tự mất đi, cũng có thể rất khó loại bỏ. 

      + Tiền ung thư và ung thư :Ung thư xảy ra vài năm đến hàng chục năm, sau khi bị HPV.
       Phụ nữ có  thử nghiệm Pap bất thường : cần làm thêm các xét nghiệm sinh thiết...để chẩn đoán xác định.  
       Ung thư xảy ra ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hay hậu môn,  họng,  dưới lưỡi và amidan. > 10,000 phụ nữ Mỹ bị ung thư cổ tử cung / năm.  Hàng năm, có khoảng 21,000 người bị ung thư liên quan đến HPV

       3. Nhóm nguy cơ bệnh có biến chứng nặng :
          Gặp chủng HPV có  nguy cơ cao như 16 và 18 ......; Viêm lộ tuyến cổ tử cung ; Suy giảm miễn dịch. 


      II. CHẨN ĐOÁN

       1.Chẩn đoán bệnh : Không có thử nghiệm nào để biết "tình trạng HPV" của người Ngoài ra, không có thử nghiệm HPV nào được chấp thuận để tìm HPV ở miệng và họng

       2. Chẩn đoán typ gây bệnh :
      Có hơn 100 chủng vi rút HPV khác nhau, trong số đó có ít nhất 40 chủng lây truyền qua quan hệ tình dục và có thể gây nhiễm khuẩn vùng sinh dục., một vài chủng nguy cơ thấp như chủng 6 hay 11,  có thể gây nên mụn cóc ở vùng sinh dục Có ít nhất 15 chủng nguy cơ cao  như 16 và 18,  có thể gây ra ung thư

       Xét nghiệm về DNA của HPV phát hiện ra các chủng HPV nguy cơ cao (có thể gây ung thư).. Chỉ định cho  phụ nữ >  30 tuổi có kết quả xét nghiệm PAP (+).  PN  < 30 tuổi không làm vì một số chủng HPV tự biến mất trong vòng 2 năm.

        IIIPHÒNG BỆNH

       1.Chủng ngừa HPV  :
       Mọi bé trai và bé gái từ 11 hay 12 tuổi đều nên chích ngừa.Đàn ông đến 21 tuổi và phụ nữ đến 26 tuổi , nếu họ chưa chích ngừa 
đủ 3 mũi/ 6 tháng..
       Có vắcxin phòng ngừa được chủng 16 và 18.  Loại còn lại phòng ngừa được 4 chủng là 6, 11, 16 và 18. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất với các bé gái 9-13 tuổi, và có tác dụng bảo vệ các phụ nữ trẻ trong vòng ít nhất 5 năm.
       Bạn đã chích ngừa vacxin này, nhưng bạn vẫn phải tầm soát Pap. Vì  các loại vắc xin này không bảo vệ bạn khỏi mọi chủng HPV, do đó vẫn có nguy cơ cho ung thư cổ tử cung nếu như bạn bị nhiễm một trong số khác với chủng này

        2. Khám sàng lọc cổ tử cung :  cho phụ nữ độ tuổi 30 - 65

        3.Quan hệ tình dục 
        Dùng bao cao su. Bạn chỉ nên có quan hệ tình dục với một người  mà người đó chỉ quan hệ tình dục với bạn.
        Nếu có thai : hãy  khám thăm dò ung thư cổ tử cung thường lệ. ( Dễ sảy thai )

       IV.ĐIỀU TRỊ 

  1. Có thuốc một số thuốc đặc trị cho siêu vi này và một số thuốc chữa triệu chứng và biến chứng mà HPV có thể gây ra
  2. Chữa mồng gà : đốt điện , đốt lase 
  3. Có thể chữa trị tiền ung thư cổ tử cung : thuộc chuyên khoa ung thư sinh dục
  4. Các bệnh ung thư liên quan đến HPV khác: thuộc chuyên khoa ung thư sinh dục

                                    BS Phạm Thị Mai 

Hỏi - Đáp 

TIÊM VACXIN HPV _Các hiểu biết cơ bản.

 

1. Chọn loại nào ?  Nên chọn Vaccine Gardasil . Vì có tác dụng chống chủng HPV 16 và 18 - gây ra 70% ung thư cổ tử cung ( ngoài ra  âm hộ, hậu môn cũng có thể bị ung thư do HPV này ), đông thơi  chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn cóc sinh dục. ( Còn Vaccine Cervarix  không  ngăn ngừa  mụn cóc sinh dục ).

 

2. Đối tượng tiêm ? khi em gái chưa từng quan hệ tình dục, khoảng tuổi 9 – 12 tuổi. Trong độ tuổi 13-26 mà chưa được tiêm,  hoặc đã thực tiêm nhưng chưa đủ liều. Phụ nữ lớn tuổi hơn, xét nghiệm chắc chắn chưa nhiễm HPV ( nam độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và ung thư dương vật).

 

3. Những lưu ý khi tiêm : Tiêm ở tư thế nằm và nằm yên 15 phút sau tiêm. Đôi khi có thể có hiện tượng chóng mặt, đau buốt nhẹ, sưng nơi tiêm, nhức đầu và số nhẹ. Khó thở do thắt phế quản hiếm xảy ra.

 

4. Ai không nên tiêm vacxin này ?  người đang bị bệnh, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang mong chờ có thai.

 

5.Nơi tiêm ở đâu ? và giá cả ? : tiêm phòng tại các trung tâm phòng dịch.Giá  trung bình khoảng 1,8 – 1,9 triệu (gốm 3 mũi tiêm/liều)

 Để lại tin nhắn để được tư vấn