CÁC CHỨNG TÊ LIỆT » Trúng Phong

TRÚNG PHONG LÀ BỆNH GÌ ? @


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Cần nắm được tổng thể của trúng phong. Phần gốc bệnh là hư chứng ( của Can,Thận,Tâm,Tỳ, Khí , Huyết,  Âm, Dương) . Phần ngọn bệnh là thực chứng ( huyết ứ hay xuất huyết).  Điều trị  bế-  thực chứng cấp cứu  phải tả ( tiêu ứ huyết hoặc cầm máu ) , thoát chứng thì hồi dương cứu nghịch. Giai đoạn qua cơn nguy kịch cần phối hợp chữa cả ngọn và gốc.


TRÚNG PHONG LÀ BỆNH GÌ ?  


I.PHONG LÀ GÌ  ?

 
 Theo lý luận của Y học cổ truyền Đông phương, phong gồm có ngoại phong và nội phong. Tính chất của phong là di chuyển, biến đổi nhanh.
   Phong sinh ra do sự thay đổi áp suất của môi trường ngoài ( khí quyển – gọi là gió) , môi trường bên trong cơ thể như áp suất mạch máu, chênh lệch nồng độ các chất và các ion trong dịch thể  giữa các mô , trong và ngoài màng tế bào …. Vì vậy giải thích được tính chất của phong là “chạy“ từ chỗ này sang chỗ khác rất nhanh, biến hoá rất nhanh.
 
II.PHÂN BIỆT HAI LOẠI BỆNH TRÚNG PHONG
    Bệnh danh trúng phong dùng cho hai thể loại bệnh hoàn toàn khác nhau:

1.Trúng phong do phong tà ngoại nhân:
  thuộc chứng bệnh của thương hàn luận.
 
    * Cảm phong hàn ( thương phong ) : phong hàn nhiễm nhẹ vào lạc mạch nông, phần vệ phế, tứ chi, đầu mặt, hầu họng. Thực chứng gây phát sốt, sợ lạnh, đau đầu, mỏi vai gáy rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch phù sác, dùng Ma hoàng thang, Kinh phòng giải biểu thang để phát hãn giải biểu. Hư chứng (có thêm biểu hiện tự hãn, mạch phù hoãn)  dùng Quế chi thang để điều hoà vệ biểu
      * Trúng phong : phong hàn trực trúng vào phần lý ( khí, doanh, thậm chí ngay ở phần huyết ) qua các kinh sâu như :
- Thái âm tỳ : sợ lạnh, tứ chi mỏi, cơ bắp đau ê ẩm, bụng trên trướng đầy, không muốn ăn uống, muốn ói,  đại tiện lỏng, không khát, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch hoãn. Dùng Lý trung thang; Tứ nghịch thang để  ôn trung tán hàn.    
- Thiếu âm thận : nằm lơ mơ, không sốt, sợ lạnh, tứ chi quyết lạnh, ẩu thổ, khát muốn uống nóng, tiểu tiện trong dài, mạch vi tế. Dùng Ma hoàng phụ tử tế tân để phù dương ôn bổ.
- Quyết âm tâm bào : bệnh đã nghiêm trọng, đau vùng tim, bồn chồn, tức ngực sườn, nói lảm nhảm, hôn mê, thân mình và chân tay quyết lạnh, lưỡi nhạt, mạch vi hoặc tế sắp tuyệt. Dùng Tứ nghich thang,  Đương quy tứ nghịch thang để hồi dương cứu nghịch, ôn thông huyết mạch
 
2.Trúng phong do nội phong
 
 Là chứng thiên đột, tương đương với bệnh đột quy hay  tai biến mạch máu não trong Y học hiện đại
   Nội kinh đã chỉ ra : “trúng phong là không phải phong tà ở ngoài đến mà là do khí ở trong người tự làm nên bệnh” ý nói đến gốc bệnh. Phải có một quá trình lâu dài tích luỹ hư tổn của Can,Thận,Tâm,Tỳ, Khí , Huyết,  Âm, Dương  để dẫn đến hậu quả tổn thương mạch và máu.
   Sách Tố Vấn ghi “ khí huyết cùng thượng nghịch gây ra trúng phong “, ý nói về cơ chế cơn trúng phong là khí huyết cùng thượng nghịch, phong sinh ra do sự  thay đổi áp suất trong dòng máu, ap suất dịch thể trong lục phủ ngũ tang một cách kịch phát. Điều đó đã  gây bệnh biến huyết ứ hay xuất huyết tại phủ não, nhưng cũng có thể do phong “chạy”  từ mạch máu nơi khác đến hay từ tim đến
 
Cần nắm được tổng thể của trúng phong. Phần gốc bệnh là hư chứng ( của Can,Thận,Tâm,Tỳ, Khí , Huyết,  Âm, Dương) . Phần ngọn bệnh là thực chứng ( huyết ứ hay xuất huyết).  Điều trị  bế-  thực chứng cấp cứu  phải tả ( tiêu ứ huyết hoặc cầm máu ) , thoát chứng thì hồi dương cứu nghịch. Giai đoạn qua cơn nguy kịch cần phối hợp chữa cả ngọn và gốc.  

  * Lưu ý : trúng phong ( đột quỵ ) do nội nhân nhưng có yếu tố ngoại tà thúc đẩy . Ví dụ như  thay đổi thời tiết , chuyển gió , trời quá  nóng , quá lạnh đột ngột , uống nhiều rượu ... làm đột phát cơn trúng phong ( đột quỵ ). Chính vì vậy có nhiều người tưởng ngoại tà là nguyên nhân trúng phong.
   
    Tóm lại : trúng phong là tình trạng bệnh biến, khi trong cơ thể đã có quá trình tích luỹ các tổn thương máu hay mạch máu,  và cơn trúng phong đột ngột xảy ra  khi có yếu tố tà khí bên ngoài thúc đẩy, hoặc ngay cả khi không có yếu tố thúc đẩy. 

TRÚNG PHONG GIAI ĐOẠN HỒI PHỤC @ ( 24-07-2019 )

  CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn