BỆNH TRẺ EM » Sơ cứu, cấp cứu

Xử Lý Bé Khó Thở


DOCTOR MAI_SKLS :   Khó thở do nhiều nguyên nhân gây ramẹ nuôi con cần phải quan sát con mình khi bình thường thở thế nào để so sánh với các biểu hiện khi em bé khó thở. Nếu bé khó thở, trong trường hợp nào thì tự mẹ xử lý được, còn bệnh lý khó thở nào thì phải cấp cứu ngay


Xử Lý  Bé Khó Thở 

    Khó thở do nhiều nguyên nhân gây ra. mẹ nuôi con cần phải quan sát con mình khi bình thường thở thế nào để so sánh với các biểu hiện khi em bé khó thở. Nếu bé khó thở, trong trường hợp nào thì tự mẹ xử lý được, còn bệnh lý khó thở nào thì phải cấp cứu ngay

I. Khó thở hay gặp nhất là nghẹt mũi
 :  bé bị ứ dịch ( lỏng, nhầy, đóng cục trong mũi ) gây nghẹt mũi, khó thở

     Biểu hiện thở khó khăn, không sốt, hoặc sốt nhẹ. 

    Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ : bé cứ mút vú mẹ được vài cái là lại nhả ra, há miệng thở và khóc dữ. Mẹ nghe tiếng thở của bé không thông, không nhẹ.Nhìn vào bên trong nếu thấy dịch mũi nhầy hay lỏng .

    Nếu dịch mũi nhầy lỏng : nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé 2 giọt mỗi bên, quấn khăn giấy ( loại mềm ướt) hình chóp dài đẩy nhè nhẹ, dần dần vào trong, và hơi vê xoay nhẹ, kích thích niêm mạc mũi, bé hắt hơ được, dịch mũi xì ra, bé hết khó thở! Cần làm khi tay và dụng cụ đã sát trùng.

    Nếu dịch mũi đặc quánh hay đóng cục thì mẹ phải thường nhỏ nước biển sâu hay nước muối cho dịch lỏng ra, rồi mới gây hắt hơi như trên. Có khi cục ‘cứt" mũi khó ra thì mẹ khéo léo dùng pane nhỏ gắp ra .

II. Khó thở trong bệnh viêm phế quản- phổi : sốt cao liên tục, ho nhiều, có thể ở các mức độ khó thở như sau 
1. Tiếng thở nghe khò khè
2. Thở khò khè, ậm ạch, khó khăn
3. Thở rất khó khăn, cánh mũi phập phồng, rút lóm ức và tím quanh môi.
4. Rối loạn nhịp thở . 
    Trẻ bị cảm sốt , thường là bệnh nhẹ , đối với trẻ có sức đề kháng tốt. Nhưng trẻ đã bị viêm phế quản phổi , mẹ phải thực hiện y lệnh của bác sĩ điều trị nội hay ngoại trú.
Nên khi trẻ sốt cao , ho nhiều và khò khè , mẹ phải nghi viêm phế quản-phổi . Cho dù đang y uống thuôc theo y lệnh của bác sĩ , nhưng mẹ vẫn phải theo dõi tình trạng bệnh , nhất là triêuh chứng khó thở. Nếu đã sang giai f đoạn 3 phải đưa trẻ vào phòng cấp cứu nhi khoa , để hút đờm rãi và thở máy.  

III. Khó thở trong hen phế quản, hoặc viêm phế quản thể hen :
     Khó thở thành từng cơn, thường vào một thòi điểm nhất định trong ngày. Mẹ áp tai vào ngực bé thấy rõ có tiếng " cò cử". tiếng rít như gió đi qua khe cửa hẹp. 
     Mẹ cần thực hiện chăm sóc và thuốc men cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ. 

IV. Khó thở do dị vật đường hô hấp :  đang viết