CẢM CÚM VÀ DICH » Dịch SARS-CoV-2

THUỐC CHỮA BỆNH DỊCH COVID-19


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : WHO thông báo chính thức bắt đầu thử nghiệm các thuốc điều trị trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha (1) Thử nghiệm này sẽ so sánh sự an toàn và hiệu quả của bốn loại thuốc riêng biệt hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau chống lại Covid-19. WHO cho biết đã có hơn 45 quốc gia đang đóng góp cho thử nghiệm này

THUỐC CHỮA BỆNH DICH COVID-19

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : 

    Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 đã tấn công nhiều quốc gia trên thế giới. Một số tâm dich, đứng đầu là Mỹ: cứ 2 phút có một người tử vong vì dịch này.  Sáng nay ngày 3 tháng 4, người ta gọi là ngày “tận thế ”của New York, với 45.707 ca nhiễm, 1.374 người chết
    Trước đại thảm hoạ này, thế giới đang chạy đua nước rút để tìm ra các thuốc và vaccine ngăn chặn dịch bệnh
    
   I.REMDESIVIR 
 Ngày 24/4 hàng loạt báo đưa tin thử nghiệm Remdesivir bước đầu đã thất bại: khoảng 13.9% bệnh nhân được chữa bằng thuốc này qua đời. Tỷ lệ tử vong ở người bệnh được chữa trị theo liệu pháp thông thường là 12,8%. 

  I. HIV RITONAVIR/LOPINAVI

     Kaletra là ritonavir/lopinavir , đã được chấp thuận sử dụng ở Mỹ, Châu Âu và Úc. AbbVie nhà sản xuất đã cung cấp thuốc cho chính quyền Trung Quốc, Hoa Kỳ và WHO
    Úc, Kaletra đã chữa khỏi bệnh Covid-19 ."Làn sóng bệnh nhân Trung Quốc đầu tiên mà chúng tôi có (ở Úc), tất cả đã tiến triển rất tốt khi họ được điều trị bằng thuốc HIV lopinavir/ritonavir" - Giáo sư Paterson với một trang tin tức của Úc đã tuyên bố.

     WHO  : vẫn có niềm tin ở Kaletra , cho rằng thuốc có thể có hiệu quả, tuy nhiên cần thận trọng ụng độc hại.
     Hong Kong :  thử nghiệm trên 127 bệnh nhân mắc bệnh Covid 19, nhập viện trong vòng một tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. 86 người được điều trị kết hợp ba loại thuốc : interferon ( thuốc viêm khớp) ,  lopinavir/ritonavir và ribavirin (thuốc viêm gan C), bệnh phục hồi và âm tính nCoV sau 7 ngày 41 người chỉ dùng  lopinavir/ritonavir . bệnh phục hồi và âm tính nCoV sau 14 ngày . Tạp chí y khoa Lancet ngày 8/5 đã đăng tin.

II. INTERFERON BETA
      Interferon beta là hợp chất tăng miễn dịch, dạng hít, ban đầu, được dùng cho những BN  phổi tắc nghẽn mạn tính. Đặc biệt chỉ định cho BN  có hệ miễn dịch yếu. BN  có thể tự dử dụng máy phun sương nhỏ chạy bằng pin.
Anh : Công ty công nghệ sinh học Synairgen của  đã được phê duyệt nhanh chóng để thử nghiệm một loại thuốc trị bệnh phổi ở những người mắc bệnh Covid-19 là IFN kết hợp với ribavirin có thể có hoạt tính chống coronavirus cao hơn IFN đơn thuần.

CÁC PHÁC ĐỒ PHỐI HỢP KHÁC 

   1. Remdesivir và chloroquine:  có "hiệu quả rất cao" - Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu đã cho biết.
   2. Kaletra và Hydroxychloroquine : Lopinavir 400mg/ritonavir100mg ( 2 viên Kaletra x2 lần/ ngày)  Hydroxychloroquine 400mg/ ngày.Tờ Korea Biomedical Review Hàn quốc ngày 13 tháng 3, 2020 đưa tin
      Phác đồ trên đã khiến virus corona "biến mất" hoàn toàn ở BN đang nhiễm bệnh. Giáo sư David Paterson của Đại học Queensland  - Uc và nhóm của ông đã khẳng định. 
   3. Hydroxychloroquine và  Azithromycin: Pháp, BV truyền nhiễm Méditerranée Infection của BV Đại học Marseille. Nhóm  có 6 BN, uống 200 mg Hydroxychloroquine X 3 lần/ngày, Azithromycin 500 mg/ ngày x 2 ngày đầu tiên, sau đó 250 mg x 4 ngày. Ngay trong ngày thứ năm, ở cả 6 BN đều có kết quả âm tính, so với hai nhóm đối chứng 26 người còn lại đều có hiệu quả rõ rệt, tạp chí International Magazine of Antimicrobial Agents công bố.     

CÁC THUỐC KHÁC
Những thuốc sau đây  được nghiên cứu sử dụng phạm vi quóc gia hoặc nhóm quốc gia
    Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir) "Đây là loại thuốc chống Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc chính thức được phê duyệt để đưa vào danh sách các loại thuốc có khả năng có hiệu quả trong điều trị COVID-19", truyền thông Trung Quốc cho biết.  Favilavir cũng là loại thuốc chống virus corona đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho phép bán ra thị trường kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
CÁC THUỐC ỨC CHẾ MIỄN DICH
     Kevzara là tên nhãn hiệu của sarilumab, được phát triển từ năm 2017.
Mỹ, Pháp :Ngày 16/3, gã khổng lồ dược phẩm Pháp Sanofi và nhà sản xuất dược phẩm Regeneron của Mỹ tuyên bố bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc điều trị COVID-19 mới dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng..Các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 đang được tiến hành đối với Kevzara. Trong đó, Regeneron sẽ thử nghiệm ở Mỹ, còn Sanofi lên kế hoạch tiến hành những cuộc thử nghiệm ban đầu ở Italy.Khoảng 400 bệnh nhân sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu trên, trong đó sẽ đánh giá hiệu quả của Kevzara đối với tình trạng sốt và phải thở máy với các cấp độ khác nhau ở bệnh nhân.
Cơ chế tác dụng : Kevzara là kháng thể ngăn chặn khả năng của một số loại virus trong việc phá vỡ các tế bào miễn dịch của con người. Do Kevzara ức chế thụ thể miễn dịch, vốn đóng vai trò chủ chốt trong bệnh viêm phổi.

   hrsACE2
Canada, Trong môi trường nuôi cấy tế bào, hrsACE2 có tác dụng ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 - 5000 lần so với bình thường. hrsACE2 cũng giúp giảm sự lây nhiễm của nCoV ở organoid. Organoid là những mô cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc của của mạch máu và thận người.  nCoV có thể trực tiếp lây nhiễm và nhân lên ở các mô này. Nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng bị suy đa tạng và tổn thương hệ tim mạch.- Tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger, ĐH British Columbia (UBC), công bố . Vì vậy thuốc hrsACE2 hứa hẹn trở thành phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của nCoV.
Cơ chế tác dụng : ACE2, protein ở bề mặt màng tế bào, thụ thể này liên kết với protein gai của nCoV, chìa khoá vào tế bào chủ của virus. Thuốc hrsACE2 hay APN01 nhắm vào thụ thể ACE2, có tác dụng kháng virus trong điều trị Covid-19.

   VACCINE PHÒNG BỆNH COVID 19

   Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.
   Hiện nay  Mỹ chế xong Vaccine chống COVID-19, nay đã bắt đầu thử nghiệm trên cơ thể người

Bài đang được hoàn thiện

(1) First patients in WHO's coronavirus treatment trial to enroll in ..
 (2)Theo Fox News , Phys.orgvà nhiều nguồn khác


 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn