THOÁI HOÁ CỘT SỐNG » Chẩn Đoán Hình Ảnh

X QUANG , MRI, CT CỘT SỐNG VÀ TUỶ SỐNG ( PHẦN III )


BS  PHẠM THỊ MAI:  MRI khảo sát được nhiều các thương tổn tại tuỷ sống: Viêm tuỷ ngang cấp; Xơ cứng rải rác ; Khôi choán chố ép tuỷ ; Ap xe ; U tuỷ ; Nhồi máu tuỷ ; Bệnh tuỷ sarcoid ; Viêm nhiễm trùng cột sống; U máu ;  thể hang, dị dạng động-tĩnh mạch trong tuỷ; Rỗng ống tuỷ; Chấn thương, nhuyễn tủy hoặc tổn thương tủy vĩnh viễn; Bệnh tuỷ do xạ trị...
X QUANG, MRI, CT CỘT SỐNG VÀ TUỶ SỐNG ( PHẦN III )
                                     BS  PHẠM THỊ MAI                 
               Nguyên trưởng khoa Đông y - Bệnh viện Đà Nẵng
 


III. KHẢO SÁT TUỶ TRÊN HÌNH ẢNH MRI
  
     MRI có ưu điểm hơn CT :
- Là kỹ thuật không xâm lấn, không độc bởi bức xạ ion hóa

- MRI có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nên có thể khẳng định nguyên nhân và định vị tổn thương trong mô mềm, thần kinh não tủy rất lý tưởng. CT- Scan khảo sát tuỷ sống thiếu sự chính xác.

    Hình ảnh  MRI khảo sát được kích thước tuỷ, tín hiệu T2 , tình trạng ngấm thuốc đối quang từ gadolinium . Số lượng tầng bị hẹp và loại trừ những bệnh lý khác.Quan sát được các tổn thương phù viêm, thiếu máu mạn, nhuyễn tủy hoặc hóa nang. Đánh giá vùng tổn thương tủy bằng bản đồ ADC. Đánh giá hệ số khuyếch tán, tăng dịch trong khoang kẽ của tủy,hủy myelin và mất neuron. Riêng đối với bệnh lý tuỷ do biến chứng thoát vị thì khảo sát các nang, khối u, nhồi máu tủy ở vị trí tương ứng với vị trí của thoát vị. Nếu Nghi có thương tổn nhu mô tủy hay ngoài nhu mô thì phải sử dụng chất thuận từ để khảo sát.

Các thương tổn tại tuỷ sống trên phim MRI như sau :
 
1.Viêm tuỷ ngang cấp:  Có thể thấy được các bất thường gợi ý chẩn đoán của viêm tuỷ cắt ngang cấp tính.như sưng phồng và phù của tuỷ tăng khẩu kính và tăng tín hiệu T2 ( khoảng 70% bệnh nhân viêm tủy ngang có kết quả trên ). Nếu não thất ở T2 có tổn tăng sáng đa ổ, chứng tỏ nguy cơ của tiến triển đến xơ cứng rải rác > 50% trong hơn 5 năm và > 90% trong cả đời.. Nếu kết quả bình thường,ở giai đoạn hồi phục: tiên lượng tiến triển đến xơ cứng rải rác là thấp: ~10% trong hơn 5 năm.

2.Xơ cứng rải rác và các bệnh thoái hoá myelin : nhạy, tăng kích thước, ngấm thuốc đối quang từ gadolinium dạng mảng. Lan toả hay nhiều ổ của dấu hiệu bất thường trên T2, thường trãi rộng vài đoạn tuỷ

3.Khối choán chố ép tuỷ : phân biệt được giữa các tổn thương ác tính và các khối khác, mà biểu hiện lâm sàng giống nhau..
+ Ap xe ngoài màng cứng khu trú
+ U tuỷ: tuỷ tăng kích thước;. u ngấm thuốc đối quang từ gadolinium. Hình ản u lành hoặc ác tính, u di căn từ nói khác đến. U tăng sinh ngoài màng cứng có ~40% các ca khảo sát tại vị trí đó không thấy tổn thương. Sự tăng cường galdolinium cản từ có thể "bình thường hoá" sự xuất hiện của u bởi sự tăng mật độ của tuỷ xương bình thường. Vi vậy khi nghi ngờ cần chup MRI toàn bộ cột sống.

4.Các u di căn thân sống : giảm mật độ tín hiệu tuỷ xương trên hình ảnh T1.
5.Nhồi máu tuỷ : MRI không thể chỉ ra phạm vi nhồi máu tuỷ, tuy nhiên có thể thấy bất thường ở ngang mức tổn thương : tăng tín hiệu T2 thấy trên lớp cắt đứng dọc và nhất là lớp cắt ngang.

6.Bệnh tuỷ sarcoid : Phù sưng phồng, dễ nhầm với u. Hầu hết làm tăng lên hình ảnh của tổn thương và vùng kề bề mặt tuỷ

7.Bệnh tuỷ viêm đốt sống : chèn ép bên ngoài tuỷ thấy được T2 có những vùng mật độ tín hiệu cao bên trong tuỷ, liền kề vùng bị chèn ép. Các nhiễm trùng cột sống (viêm tuỷ xương và các bệnh liên quan) thì phân biệt chỗ tiếp giáp với đĩa đệm

8.Các dị dạng mạch máu: thường được phát hiện với MRI có cản từ. U máu thể hang, dị dạng động-tĩnh mạch trong tuỷ, dị dạng động-tĩnh mạch quanh tuỷ, dò màng cứng:

9.Rỗng ống tuỷ : nang lớn trải dài trong phần tuỷ cổ, xuống đoạn tuỷ ngực, đánh giá các cấu trúc hố sau, xác định có não nước hay không. Tuỷ ứ nước: giãn ống trung tâm, thường kết hợp các bất thường bẩm sinh khác: Chiari 1 hay Chiari 2, các bất thường bản lề chẩm cổ
. Nếu dị dạng Chiari không tìm thấy, MRI có cản từ tìm sự tăng bất thường từ u tuỷ kết hợp.

10. Chấn thương cột sống : nếu có hình ảnh tăng cường độ tín hiệu của tủy gợi ý nhuyễn tủy hoặc tổn thương tủy vĩnh viễn.

11.Bệnh tuỷ do xạ trị:
tăng nhẹ kích thước tuỷ vùng chiếu tia thời gian đầu. Teo tuỷ sau 3 tháng đến 5 năm
                                                                   
                                                             BS  PHẠM THỊ MAI    

 Tư vấn bệnh thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm  :CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn