BỆNH TIÊU HOÁ » Lý Luận_Tỳ Vị

 
HỎI - ĐÁP VỀ CHỮA BỆNH TỲ VỊ HƯ ( 09-06-2019 )
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp BS Mai :  Suy nhược cơ thể, sắc mặt vàng bệch , cơ bắp teo nhẽo, động làm thỉ hụt hơi. Mệt mỏi, uể oải, tứ chi yếu không có sức, mỏi mệt thích nằm. Ăn kém, ăn vào có cảm giác đầy bụng , khó tiêu .Ăn đồ lạ dễ bị rối loạn tiêu hoá. Miệng không biết ngon, thậm chí hoàn toàn không nghĩ gì đến ăn. Hoặc ăn vào thì mỏi mệt, vã mồ hôi, choáng váng mà muốn ngủ. Về mùa lạnh rất sợ lạnh, tay chân lạnh, bụng lạnh.  

TỲ ÂM HƯ – TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ ( 23-02-2019 )
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp  : các phương thang chữa tỳ âm :  Sa Sâm Mạch Đông Thang, Mạch Môn Đông Thang,  Mạch Môn Đông  dưỡng vinh Thang,Tả tâm thang, Quy Tỳ Thang, Tỳ Ước Hoàn , Bổ Tỳ Âm Tiễn , Điều Bổ Tỳ Phế Phương ..Tỳ chứa khí Thái âm. Thái âm có nghĩa là trưởng âm trong tam âm,.chữa âm hư, thì pháp bổ tỳ âm là quan trọng.  

LUẬN VỀ SINH LÝ , BỆNH LÝ TỲ VỊ ( 15-01-2019 )
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp - BS Phạm Thị Mai: Tạng Tỳ ứng với quẻ Khôn, Khôn là đất. Vạn vật đều được nuôi dưỡng bởi đất , do đó Tỳ có chức năng nuôi dưỡng các tạng phủ, khí quan khác trong cơ thể con người.  Khí, huyết, tinh suy kém đều phải bổ tỳ. Chức năng tỳ rối loạn do can khắc thì hoà giải. Các bệnh do thấp thấp cần lưu ý đến bảo vệ tỳ ...Sống thanh thản ít lo nghĩ là cách sống giữ cho tỳ khoẻ .

VỊ ÂM HƯ CHẨN ĐOÁN VÀ PHÁP TRỊ ( 01-10-2017 )
Phòng Khám Bệnh Đông _ Tây Y Kết Hợp - BS Phạm Thị Mai:  Chứng  Vị âm hư hay vị âm bất túc là một hội chứng âm dịch hao tổn Vị âm hư phần nhiều gặp ở người gầy còm, rất ít gặp ở người thể trạng béo mập. Người trung niên có chứng Vị âm hư phần nhiều là bệnh mãn tính, ở tuổi thanh thiếu niên có chứng Vị âm hư phần nhiều là do phát bệnh đột ngột gầy nên. 

DANH NGÔN CỔ - NGUYÊN TẮC CHỮA TỲ VỊ ( 16-07-2013 )
DANH NGÔN CỔ - NGUYÊN TẮC CHỮA TỲ VỊ :   *Sự sống dựa vào hậu thiên, ăn được là quý Trương Tích Thuần /Y học dung trung tham tây lục – Y phương .Kiện Tỳ nên thăng, thông Vị nên giáng. Cho nên chữa Tỳ lấy thuốc táo để thăng đó là nói lấy ánh dương để sưởi ấm. Chữa Vị lấy thuốc nhuận để giáng, cho nên nói mưa móc cho ngấm dần.Thanh – La Hạo Vị khí khi đã bại, trăm thứ thuốc cũng khó gỡ.Y tôn tất độc

 


CÁC PHÉP CHỮA BỆNH TỲ VỊ ( 13-06-2013 )
BS Phạm Thị Mai :   Tỳ và vị là căn bản cho sức khỏe hậu thiên. Công năng sinh lý của vị là th nhân đồ ăn , của tỳ là vận hoá thuỷ cốc , nhiếp ( giữ lại ) huyết. Bệnh của tỳ  phần lớn hư về phần dương ( phần công năng suy yếu), gây yếu kém chức năng tiêu hoá, thấp khốn và xuất huyết do tỳ hư.Sau đó mới hư về phần âm là phần huyết, tân dịch của tỳ bất túc. là những nội dung của bài này.  Bệnh của vị: phần lớn là  thực nhiệt, sau đó là vị âm hư ( sẽ bàn đến trong bài sau)

 
TẠNG PHỦ BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ ( 13-06-2013 )
BS Phạm Thị Mai  : Tây Y dùng khoa học Y hoc cơ sở, Y học thực nghiệm và Y học lâm sàng để làm chứng cứ cho mọi kết luận về Y học. Y Học Cổ Truyền dùng các lý luận ( Âm- Dương, Ngũ Hành, Tạng Tượng…) làm nền móng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đông y. Phép Tạng phủ biện chứng luận trị là gì ?Để lại tin nhắn để được tư vấn