CẢM CÚM VÀ DICH » Dịch SARS-CoV-2

§ A. ĐIỀU TRỊ NGUYÊN NHÂN SARS-CoV-2


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng : Molnupiravir viên Liệᴜ tгɪ̀пһ : uống 2 liềᴜ/ пɡày x  5 пɡày.  Ðặᴄ Ьɪệт, tһᴜốᴄ ᴄó гấт ɪ́t táᴄ dụпɡ ρһụ.; Remdesivir lọ tiêm IV  Lọ truyền tĩnh mạch, một liệu trình khoảng 10 ngày; -Truyền huyết tương (hoặc sản phẩm kháng thể tinh chế kháng thể đơn dòng) của người bị bệnh đã khỏi cho người đang bị bệnh.-  Interferon beta là hợp chất tăng miễn dịch, dạng hít,  chỉ định cho BN  có hệ miễn dịch yếu. BN  có thể tự dử dụng máy phun sương nhỏ chạy bằng pin. 


§ A. ĐIỀU TRỊ NGUYÊN NHÂN SARS-CoV-2

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng 

I.THUỐC KHÁNG VIRUS

Molnupiravir viên
Liệᴜ tгɪ̀пһ : uống 2 liềᴜ/ пɡày x  5 пɡày.  Ðặᴄ Ьɪệт, tһᴜốᴄ ᴄó гấт ɪ́t táᴄ dụпɡ ρһụ.

Remdesivir lọ tiêm IV
Thuốc đã được FDA chấp nhân và cho lưu hành trên thị thường.
 Lọ truyền tĩnh mạch, một liệu trình khoảng 10 ngày. Chỉ định tốt cho các ca mới nhiễm SARS-CoV-2

 Lưu ý : SARS-CoV-2 có khả năng tự sửa sai ( do thuốc gây ra), vì vậy khả năng kháng virus đến mức nào vẫn chưa được khẳng định.
“trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các BN nặng, dù xét nghiệm đờm đã âm tính, nhưng sâu trong phổi phần bị viêm  vẫn có thể phân lập được  SARS-CoV-2 . Đây là loại virus rất ngoan cố, các BN này thường phải mất hơn 50 ngày mới âm tính, do vậy cần kéo dài hơn thời gian điều trị kháng virus. Bà Lý Lan Quyên thành viên  Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc

II.LIỆU PHÁP KHÁNG THỂ 

 -  Immunoglobuline : Truyền tĩnh mạch (IVIG).  HC viêm hệ thống liên quan tới COVID-19 ở trẻ em: Tổng liều 2 g/kg (tối đa 100g), truyền trong 12-24 giờ, hoặc 1 g/kg/ngày x 2 ngày

- Tocilizumab hoặc REGEN-COV 2 (Kháng thể đơn dòng kép gồm Casirivimab 600mg và Imdevimab 600 mg) đề nghị báo cáo Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế để xin ý kiến đối với các trường hợp cụ thể.

- Truyền huyết tương (hoặcg) của người bị bệnh đã khỏi cho người đang bị bệnh, sau khi đã kiểm tra loại trừ các bệnh truyễn nhiễm theo đường máu

-  Interferon beta là hợp chất tăng miễn dịch, dạng hít,  chỉ định cho BN  có hệ miễn dịch yếu. BN  có thể tự dử dụng máy phun sương nhỏ chạy bằng pin.
 IFN kết hợp với ribavirin có thể có hoạt tính chống coronavirus cao hơn IFN đơn thuần.

III. CÁC THUỐC CÒN ĐANG TRANH CÃI
VỀ HIỆU QUẢ 
 ĐIỀU TRỊ COVID-19
Những thuốc sau đây  được nghiên cứu sử dụng phạm vi quóc gia hoặc nhóm quốc gia
 
    Kaletra ( Lopinavir/ Ritonavir)
Thường được sử dụng để điều trị HIV, thuốc cũng có tác dụng lên Cov-2
Kaletra ngăn chặn virus sử dụng protease, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào vật chủ
Kaletra được chấp thuận sử dụng ở Mỹ, Châu Âu và Úc.  AbbVie nhà sản xuất  đã tặng các nguồn cung cấp thuốc cho chính quyền Trung Quốc, Hoa Kỳ và WHO

    Kevzara (Sarilumab)
 Kevzara là kháng thể có tác dụng  ức chế miễn dịch, ngăn chặn virus  phá vỡ các tế bào miễn dịch của con người. Do Kevzara ức chế thụ thể miễn dịch, vốn đóng vai trò chủ chốt trong bệnh viêm phổi.
Ngày 16/3/2020, hãng Sanofi Pháp và Regeneron Mỹ tuyên bố bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Kevzara cho những BN Covid 19 nghiêm trọng. Các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 đang được tiến hành.

    Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir): " là thuốc chống Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc chính thức được phê duyệt để đưa vào danh sách các loại thuốc có khả năng có hiệu quả trong điều trị COVID-19", truyền thông Trung Quốc cho biết. 

    Chloroquine:  được sử dụng từ năm 1945 để chữa bệnh sốt rét và số loại bệnh khác,
Thử nghiệm labo , xác định Chloroquine có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2. chất Zinc (Zn2+) có thể chặn đứng RNA giả dạng - RdRP (RNA-dependent RNA-polymerase) - không còn có thể copy thành một bản sao virus khác nữa: Một khi đã vào bên trong tế bào, Zinc Ionophore sẽ không cho con virus nẩy nở nữa. Chloroquine là chất Zinc Ionophore.  Một tác dụng nữa của Chloroquine là ngăn chặn cửa ngõ ACE2, không cho con virus  xâm nhập vào tế bào Hiện nay chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

CÁC PHÁC ĐỒ PHỐI HỢP  

   1. Remdesivir và chloroquine:  có "hiệu quả rất cao" - Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu đã cho biết.
   2. Kaletra và Hydroxychloroquine : Lopinavir 400mg/ritonavir100mg ( 2 viên Kaletra x2 lần/ ngày)  Hydroxychloroquine 400mg/ ngày.Tờ Korea Biomedical Review Hàn quốc ngày 13 tháng 3, 2020 đưa tin
      Phác đồ trên đã khiến virus corona "biến mất" hoàn toàn ở BN đang nhiễm bệnh. Giáo sư David Paterson của Đại học Queensland  - Uc và nhóm của ông đã khẳng định. 
   3. Hydroxychloroquine và  Azithromycin: Pháp, BV truyền nhiễm Méditerranée Infection của BV Đại học Marseille. Nhóm  có 6 BN, uống 200 mg Hydroxychloroquine X 3 lần/ngày, Azithromycin 500 mg/ ngày x 2 ngày đầu tiên, sau đó 250 mg x 4 ngày. Ngay trong ngày thứ năm, ở cả 6 BN đều có kết quả âm tính, so với hai nhóm đối chứng 26 người còn lại đều có hiệu quả rõ rệt, tạp chí International Magazine of Antimicrobial Agents công bố. 

PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng
 CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn