CẢM CÚM VÀ DICH » Dịch SARS-CoV-2

CÁC THUỐC ĐẶC TRỊ COVID -19


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng   CÁC THUỐC ĐẶC TRỊ COVID -19  Molnupiravir viên, Thuốc do һãпɡ dượᴄ ρһẩm MERCK (Mỹ) ᴠà công ty Ridgebɑᴄk Biotherapeutics (Rigibel, Ðứᴄ) nghiên cứu, đã hoàn tất 2 giai đoạn tһử пɡһɪệm lâm sàng 100%  BN  СᴏᴠɪԀ-19, giɑi đᴏạп đầᴜ ᴄủɑ bệпһ, liệᴜ tгɪ̀пһ uống 2 liềᴜ/ пɡày x  5 пɡày.  sau 5 пɡàʏ dùng хᴜốпɡ tһấρ đếп пɡưỡпɡ kһôпɡ lâʏ lɑп. Ðặᴄ Ьɪệт, tһᴜốᴄ ᴄó гấт ɪ́t táᴄ dụпɡ ρһụ.Remdesivir lọ tiêm truyễn tĩnh mạch ;  IV; Liệu pháp kháng thể;  Interferon beta, dạng hít....

CÁC THUỐC ĐẶC TRỊ COVID -19 
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng 


I. CÁC PHƯƠNG PHÁP VÀ THUỐC ĐÃ ĐƯỢC FDA CHO PHÉP
DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19


Molnupiravir viên


Thuộc nhóm thuốc kháng virus “ ức chế polymerase”

Thuốc do һãпɡ dượᴄ ρһẩm MERCK (Mỹ) ᴠà công ty Ridgebɑᴄk Biotherapeutics (Rigibel, Ðứᴄ) nghiên cứu, đã hoàn tất 2 giai đoạn tһử пɡһɪệm lâm sàng
100%  BN  СᴏᴠɪԀ-19, giɑi đᴏạп đầᴜ ᴄủɑ bệпһ, liệᴜ tгɪ̀пһ uống 2 liềᴜ/ пɡày x  5 пɡày.  sau 5 пɡàʏ dùng хᴜốпɡ tһấρ đếп пɡưỡпɡ kһôпɡ lâʏ lɑп. Ðặᴄ Ьɪệт, tһᴜốᴄ ᴄó гấт ɪ́t táᴄ dụпɡ ρһụ.

Hɪệп пɡһIêп ᴄứᴜ tһử пɡһɪệm lâm sàng giai đoạn 3.  ᴠớɪ 1.850 Ьệпһ BN тгêп тᴏàп ᴄầᴜ sẽ һᴏàп tất và đượᴄ ᴄôпɡ bố vào mùa thu 2021
Molnupiravirđược trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

Mỹ đã ᴄһi kһᴏảпɡ 1,2 tỷ USD mᴜɑ 1,7 tгiệᴜ liệᴜ tгɪ̀пһ

Ấп Ðộ sɑᴜ kһi пɡһiêп ᴄứᴜ tһử пɡһiệm ban đầu ᴄһᴏ kết quả Molnupiravir ɡiảm tỷ lệ BN пһậρ ᴠɪệп ᴠà tăng tốᴄ độ һồɪ ρһụᴄ ᴄủɑ ᴄáᴄ BN СᴏᴠɪԀ-19 tһể пһẹ.  Pһòпɡ tһɪ́ пɡһiệm Hetero ᴄủɑ Ấп Ðộ đɑпɡ хiп ᴄơ զᴜɑп զᴜảп ʟý ᴄấρ ρһéρ tһᴜốᴄ Molnupiravir để ѕử dụпɡ tгᴏпɡ ᴄһươпɡ tгɪ̀пһ kһẩп ᴄấρ. 

Nɡày 17-6 -2021 ᴠừɑ զᴜɑ, ᴄһíпһ phủ Mỹ  đã ᴄôпɡ bố  “Сһươпɡ tгìпһ ᴄһốпɡ ᴠi гúт ᴄһᴏ đại dịᴄһ”, tгị ɡɪá 3,2 tỷ

Remdesivir lọ tiêm IV

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở BN diễn tiến nặng, remdesivir được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị. 

Do Gilead Science Inc, Hoa Kỳ sản xuất. Lọ truyền tĩnh mạch, một liệu trình khoảng 10 ngày.

Lịch sử : Remdesivir là thuốc chống virus phổ rộng, có hoạt tính chống lại nhóm corona virus, đã từng được  điều trị Ebola, MERS-CoV. Trên thế giới rất nhiều bệnh viện , trường đại học và cơ quan nghiên cứu đã đưa remdesivir vào lâm sàng để theo dõi và điều trị Covid-19. Hiệu quả đã được đánh giá cao . Bruce Aylward Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  tuyên bố "hiện chỉ có một loại thuốc duy nhất chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự. Đó là remdesivir."

Ngày 5 / 8 / 2021 Bộ Y tế VN thông báo : 50.000 lọ Remdesivir đã về đến Việt Nam. Do tập đoàn Vingroup mua tặng cho Bộ Y tế VN. trước đó  VN  cũng đã sử dụng Remdesivir (nguồn tặng, viện trợ) điều trị cho một số BN COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp BN giảm lượng virus nhanh.

* Lưu ý : Cho đến nay WHO vẫn chưa khẳng định hiệu quả điều trị COVID-19  của Remdesivir 
Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh. Người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc này. 
 

https://www.youtube.com/watch?v=oxdzZmcXeQk

Liệu pháp tế bào gốc
   
   Truyền tĩnh mạch tế bào gốc trung mô là an toàn và hiệu quả trong điều trị các BN viêm phổi do nhiễm COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân viêm phổi nặng

   Tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell- MSCs) là những tế bào gốc trưởng thành, có khả năng tự tăng sinh và biệt hóa thành nhiều dòng tế bào  mô cơ quan khác nhau.  Ngoài ra, MSCs còn tiết ra : các hoạt chất nuôi dưỡng tế bào, tái tạo mạch máu, như yếu tố tăng trưởng tế bào gan (HGF); Các yếu tố chống viêm; Điều hòa miễn dịch: tiết ra các chất như interleukin-1 (IL-1), IL-6,, Prostaglandin E2 (PGE2),... để điều hòa trực tiếp, hoặc điều hòa gián tiếp qua các tế bào miễn dịch khác.

    Nhân ba ca COVID-19 bị hội chứng suy hô hấp cấp do Covid 19 lđược điều trị thành công với truyền tĩnh mạch tế bào gốc trung mô dây rốn. Công ty Công nghệ sinh học RESTEM và tổ chức CSSK  phi lợi nhuận Baptist Health South Florida  tại Mỹ, tháng 04/2020, đã báo cáo. Kết quả:  sau vài ngày truyền, nhu cầu oxy của ba BN này  giảm từ 100% xuống dưới 50%, và giảm đáng kể nồng độ các chất chỉ điểm viêm,  đã cải thiện tình trạng phổi của họ nhanh hơn nhiều so với những BN được điều trị bằng các liệu pháp thử nghiệm khác. 
FDA đã cấp phép khẩn cấp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng pha 1/2a với tên gọi SUCCESS ,  nhằm đánh giá việc sử dụng tế bào gốc trung mô dây rốn trong điều trị BN mắc HC suy hô hấp cấp do COVID-19.Thử nghiệm này sẽ được thực hiện trên 60 bệnh nhân, xem xét liệu sử dụng loại tế bào này có thể là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 tình trạng nặng hay không.

    7 BN viêm phổi nặng do COVID-19, tại BV You An, Bắc Kinh. 14 ngày sau khi  tiêm tế bào gốc trung mô ( từ 23/1/2020 đến 16/2/2020), các chỉ số lâm sàng, chỉ số viêm, chức năng thông khí phổi,  chức năng miễn dịch được cải thiện rõ rệt và không thấy tác dụng phụ. Số lượng lympho ngoại biên tăng , protein C phản ứng giảm, và các cytokine tiết ra từ các tế bào TCD4, TCD8 và NK biến mất sau 3-6 ngày,  quần thể tế bào tua DC tăng lên, nồng độ TNF-α giảm, IL-10 tăng lên  so với nhóm đối chứng. Kiểm tra biểu hiện gen cho thấy các tế bào gốc trung mô không bị nhiễm virut COVID-19. 

      Tính đến ngày 15/12/2020, đã có 67 thử nghiệm lâm sàng sử dụng MSC trong điều trị COVID-19 đã được đăng ký trên trong ClinicalTrial.gov, chủ yếu nhằm điều trị cho các BN nặng hoặc nguy kịch. Các loại MSC được thử nghiệm điều trị COVID-19 được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau: dây rốn, tủy xương, mô mỡ, tủy răng, niêm mạc khứu giác, nhau thai và cả MSC-EV.

II. CÁC THUỐC, PHƯƠNG PHÁP ĐANG ĐƯỢC FDA 
KHUYẾN KHÍCH NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19

LCác liệu pháp kháng thể : 

   Truyền huyết tương
    (hoặc sản phẩm kháng thể tinh chế kháng thể đơn dòng) của BN đã khỏi cho BN đang bị bệnh. để vô hiệu hóa virus.
    Nhược điểm : các kháng thể có liên quan chỉ xuất hiện với số lượng nhỏ, khó nhân rộng phạm vi áp dụng. 
    Để khắc phúc nhược điểm trên, Công ty Regeneronc- Mỹ đang nghiên cứu tổng hợp hỗn hợp kháng thể  từ 2 kháng thể mạnh chống lại Covid-19.
    FDA cho biết:  phương pháp này có tín hiệu khả quan, nhưng vẫn cần được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả  qua các thử nghiệm lâm sàng.
    Interferon beta là hợp chất tăng miễn dịch, dạng hít, ban đầu, được dùng cho những BN phổi tắc nghẽn mạn tính. Đặc biệt chỉ định cho BN  có hệ miễn dịch yếu. BN  có thể tự dử dụng máy phun sương nhỏ chạy bằng pin.
Anh : Công ty công nghệ sinh học Synairgen của  đã được phê duyệt nhanh chóng để thử nghiệm một loại thuốc trị bệnh phổi ở những người mắc bệnh Covid-19 là IFN kết hợp với ribavirin có thể có hoạt tính chống coronavirus cao hơn IFN đơn thuần.

    Thuốc  hrsACE2 ( APN01) 
    Nhắm vào thụ thể ACE2, có tác dụng kháng virus trong điều trị Covid-19,  giúp giảm sự lây nhiễm của nCoV. hrsACE2 hứa hẹn trở thành phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của nCoV.
    Trong môi trường nuôi cấy tế bào, hrsACE2 ức chế nCoV. nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 - 5000 lần so với bình thường.
    Trong môi trường  organoid ( mô được nuôi cấy từ tế bào gốc của mạch máu và thận người),  

     Interferon beta, dạng hít.
Interferon beta là hợp chất  tạo thành một phần của hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại virus
Công ty  Synairgen- Anh đã được phê duyệt nhanh chóng để thử nghiệm interferon (IFN) có hiệu quả một phần chống lại coronavirus. IFN kết hợp với ribavirin có thể có hoạt tính chống coronavirus cao hơn IFN đơn thuần. BN có thể tự dử dụng  máy phun sương nhỏ chạy bằng pin. Đặc biệt chỉ định cho BN  có hệ miễn dịch yếu.( Ban đầu  interferon beta được dùng cho những BN  bị rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính)

III. CÁC THUỐC CÒN ĐANG TRANH CÃI
VỀ HIỆU QUẢ 
 ĐIỀU TRỊ COVID-19
Những thuốc sau đây  được nghiên cứu sử dụng phạm vi quóc gia hoặc nhóm quốc gia
 
    Kaletra ( Lopinavir/ Ritonavir)
Thường được sử dụng để điều trị HIV, thuốc cũng có tác dụng lên Cov-2
Kaletra ngăn chặn virus sử dụng protease, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào vật chủ
Kaletra được chấp thuận sử dụng ở Mỹ, Châu Âu và Úc.  AbbVie nhà sản xuất  đã tặng các nguồn cung cấp thuốc cho chính quyền Trung Quốc, Hoa Kỳ và WHO

    Kevzara (Sarilumab)
 Kevzara là kháng thể có tác dụng  ức chế miễn dịch, ngăn chặn virus  phá vỡ các tế bào miễn dịch của con người. Do Kevzara ức chế thụ thể miễn dịch, vốn đóng vai trò chủ chốt trong bệnh viêm phổi.
Ngày 16/3/2020, hãng Sanofi Pháp và Regeneron Mỹ tuyên bố bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Kevzara cho những BN Covid 19 nghiêm trọng. Các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 đang được tiến hành.

    Favilavir (trước đây gọi là Fapilavir): " là thuốc chống Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc chính thức được phê duyệt để đưa vào danh sách các loại thuốc có khả năng có hiệu quả trong điều trị COVID-19", truyền thông Trung Quốc cho biết. 

    Chloroquine:  được sử dụng từ năm 1945 để chữa bệnh sốt rét và số loại bệnh khác,
Thử nghiệm labo , xác định Chloroquine có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2. chất Zinc (Zn2+) có thể chặn đứng RNA giả dạng - RdRP (RNA-dependent RNA-polymerase) - không còn có thể copy thành một bản sao virus khác nữa: Một khi đã vào bên trong tế bào, Zinc Ionophore sẽ không cho con virus nẩy nở nữa. Chloroquine là chất Zinc Ionophore.  Một tác dụng nữa của Chloroquine là ngăn chặn cửa ngõ ACE2, không cho con virus  xâm nhập vào tế bào Hiện nay chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

CÁC PHÁC ĐỒ PHỐI HỢP  

   1. Remdesivir và chloroquine:  có "hiệu quả rất cao" - Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu đã cho biết.
   2. Kaletra và Hydroxychloroquine : Lopinavir 400mg/ritonavir100mg ( 2 viên Kaletra x2 lần/ ngày)  Hydroxychloroquine 400mg/ ngày.Tờ Korea Biomedical Review Hàn quốc ngày 13 tháng 3, 2020 đưa tin
      Phác đồ trên đã khiến virus corona "biến mất" hoàn toàn ở BN đang nhiễm bệnh. Giáo sư David Paterson của Đại học Queensland  - Uc và nhóm của ông đã khẳng định. 
   3. Hydroxychloroquine và  Azithromycin: Pháp, BV truyền nhiễm Méditerranée Infection của BV Đại học Marseille. Nhóm  có 6 BN, uống 200 mg Hydroxychloroquine X 3 lần/ngày, Azithromycin 500 mg/ ngày x 2 ngày đầu tiên, sau đó 250 mg x 4 ngày. Ngay trong ngày thứ năm, ở cả 6 BN đều có kết quả âm tính, so với hai nhóm đối chứng 26 người còn lại đều có hiệu quả rõ rệt, tạp chí International Magazine of Antimicrobial Agents công bố.   

IV. CÁC THUỐC, PHƯƠNG PHÁP CHƯA ĐƯỢC PHÉP
SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19 Ở VIỆT NAM

Việc sử dụng bất kỳ thuốc nào để điều trị COVID-19 mà chưa được  FDA chấp thuận hoặc cho phép có thể rất nguy hiểm, thậm chí chết người.

 1. Ivermectin : không phải là thuốc chống virus.  Ivermectin được phê duyệt với các liều lượng rất cụ thể cho
- Bệnh  giun lươn đường ruột và bệnh ung thư gan do giun ký sinh gây ra.
- Ngoài ra, một số dạng ivermectin có các công thức bôi cục bộ (trên da) cho đầu bị chấy rận, bệnh trứng cá đỏ (rosacea)


XEM THÊM : https://www.youtube.com/watch?v=9bnqVf2131gCÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn