RỐI LOẠN THẦN KINH » Mất ngủ, RL giấc ngủ

PHỐI HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA MẤT NGỦ HIỆU QUẢ NHANH


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng  PHỐI HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỮA MẤT NGỦ HIỆU QUẢ NHANH ( §1) MỚI BỊ MẤT NGỦ . Nguyên nhân các ca mới bị mất ngủ:  Nhóm ( 1) do lo lắng vì một việc nào đó , do phải tập trung thời gian, trí lực vào ôn thi. do phải thức khuya cả tuần để làm việc gì đó, hay chơi game ... Nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm hay bệnh tâm thần.  Nhóm ( 2) : mất ngủ mãn tính,  nếu bạn dùng các phương pháp chữa như nhóm (1) mà không đỡ, ban cần đến bác sĩ khám để chẩn đoán và tư vấn cách chữa cho bạn theo chẩn đoán.


PHỐI HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP -
CHỮA MẤT NGỦ HIỆU QUẢ NHANH ( §1 )
PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà Nẵng

     Sau đây là khá nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ                                                                                                                          Lưu ý với bạn : phương pháp nào cũng sẽ chỉ phù hợp với từng người , vì vậy bạn hãy chọn để áp dụng cho bản thân 

   §1 -
MỚI BỊ MẤT NGỦ 


    Nguyên nhân các ca mới bị mất ngủ:  Nhóm ( 1) do lo lắng vì một việc nào đó , do phải tập trung thời gian, trí lực vào ôn thi. do phải thức khuya cả tuần để làm việc gì đó, hay chơi game ... Nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm hay bệnh tâm thần.  Nhóm ( 2) : mất ngủ mãn tính,  nếu bạn dùng các phương pháp chữa như nhóm (1) mà không đỡ, ban cần đến bác sĩ khám để chẩn đoán và tư vấn cách chữa cho bạn theo chẩn đoán.  

       Dùng các cách sau đây bạn sẽ ngủ được ngay   (Nhóm 1)

I. TÁC ĐỘNG VÀO HUYỆTTrước khi bấm huyệt
     +  Bạn nên ngâm chân với nước ấm ( với muối, ngải cứu, hoặc giã giập 1 củ  gừng ), thời gian ngâm 15 – 20 phút .  

     + Tiếp theo bạn hãy thấm vài giọt tinh dầu lên trước dái ta. Các tinh dâu được chọn là : dầu hoa oải hương, dầu hoa cúc, dầu hoa nhài hay tinh dầu trầm hương,  đàn hương


1.NHÓM HUYÊT : DŨNG TUYỀN , THÁI XUNG . ẤN ĐƯỜNG :
Dùng cho ngươi trẻ tuổi, mất ngủ do lo lắng nhiều công việc, thần kinh căng thẳng.

   - Cách thực hiện : Khi lên giường muốn ngủ, đầu tiên bạn ngồi, lấy hai bàn xát khã mạnh,(  theo chiều dọc lên -xuống) vào  hai lòng bàn chân cho thật nóng , tiếp theo bấm khá mạnh vào huyệt Dũng tuyền ( xem hình vẽ), ấn thả ấn thả,  nam 9 lần, nữ 7 lần.  Cũng làm như  vậy với huyệt Thái khê.
    Sau cùng bạn nằm ngửa, đầu  trên gối mềm mại, và dùng ngón giữa của bàn tay ( phải hay trái - tùy bạn thuận tay nào), gõ nhịp nhẹ nhẹ lên huyệt Ân đường và thầm đọc một câu thơ " Vui vẻ ngủ khi xong mọi việc, lòng nhẹ nhàng tôi yêu ơi, sung sướng, ngả mình trên nệm ấm ngủ ngon lành ",  cho đến khi bạn ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Nếu bạn không nhẩm đọc thơ trên thì hay nghe bản nhạc :
https://www.youtube.com/watch?v=5FCcXCchXDk

- Giải thích : can đởm hỏa vượng, xung lên não, biểu hiện hay cáu gắt, tức giận, đau đầu, đau sườn, đắng miệng, mạch huyền sác (thực chứng). Pháp trị : thanh can,  giáng hỏa. Bằng cách xoa nóng bàn chân và bấm hai cặp huyệt Dũng tuyền và Thái khê để dẫn hỏa xuống hạ nguồn của hai kinh Túc âm ( thận và can), thì đầu nguồn hai kinh này (trên đầu não ) mởi được thư thái và thanh mát. Bạn sẽ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon. 


2. NHÓM HUYỆT : THÁI KHÊ , XÍCH TRẠCH , AN MIÊN 
  Dùng cho người cao tuổi mất ngủ do tâm huyết và thận âm dương lưỡng suy

   - Cách thực hiện:  Khi lên giường muốn ngủ, rất đơn giàn bạn hãy nằm ngửa, thư giãn toàn thân, vòng ngón cái và ngón chỏ bàn tay P lại,  để vào cổ chân T,  xoat qua xoay về, để  ngón  cái trượt qua lại trên huyệt Thái khê, đồng thời nhiều huyệt quanh cố chân cũng được massager. Sau đó chụng ngón chỏ và ngón giứa bàn tay T, xoa nhẹ vòng tròn  quanh mắt cá trong chân T . Bạn sẽ làm như vậy với cổ chân P.
     Sau cùng chụm ngón chỏ và ngón giữa của hai bàn tay, cùng xoa vòng tròn nhẹ nhàng trên huyệt An miên , và nhẩm đọc bài thơ trên. Nếu bạn không nhẩm đọc thơ trên thì hay nghe bản nhạc 
https://www.youtube.com/watch?v=0RV39_OB0vU 
   
   - Giải thích : do tâm huyết hư tổn, khó vào giấc,  ngủ được cứ phải suy nghĩ vớ vẩn, hồi hộp, hay ngủ lơ mơ. mộng mị, hay tỉnh g dây, và không ngủ lại được nữa,  giấc không sâu,  mạch huyền, hoãn vô lực , sáng dậy mệt mỏi , tinh thần kém minh mẫn.  Người cao tuổi kèm theo HC Tâm thận bất giao: buồn bực, hồi hộp, chóng mặt,  dị tinh, tiểu đêm.  mạch tế  sác (hư chứng). Pháp trị: Bổ nguyên khí, dưỡng huyết an thần. Xoa nhẹ nhàng các huyệt như trên có tác dụng : Thái khê  huyệt đạo gốc của kinh Thận nên  bồi bổ dược nguyên khí cho thận. Xích trạch là “Hợp huyệt thuộc thủy, " nội ứng như thần”,  có khả năng tu bổ thận đi lên, đưa năng lượng chuyển hóa toàn thân và não bộ,  các chứng mất ngủ được cải thiện tích cực. An miên: là huyệt nơi nhiều đầu mút của thần kinh giao cảm, có tác dung cho giấc ngủ an bình.

3. NHÓM HUYỆT :  CÔNG TÔN, ĐAN ĐIỀN, HẠ QUAN
    Dùng cho người bị mất ngủ do các bệnh lý tiêu hóa 
   
     - Cách thực hiện : Khi lên giường muốn ngủ,, bạn hãy thực hiện xoa bấm huyệt như sau :
Công tôn : bạn ngồi, co chân lại,  dùng  ngón tay cái ấn và giữ huyệt  với lực vừa phải, khi cảm thấy đau tức thì dừng lại, nhả ra , 9 lần với nam , 7 lần với nữ.
Tiếp theo làm ấm đan điền  ( trung và hạ đan điền ):  đặt lòng bàn tay T đè lên bàn tay P,  rồi xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải trong khoảng 5 phút. Có thể kết hợp với dầu nóng. 
    Cuối cùng day tròn nhẹ nhàng huyệt Hạ quan. Trong lúc day Hạ quan , ban hãy đọc câu thơ thê , hoặc nghe bản nhạc :
https://www.youtube.com/watch?v=I9DjeFsXgI8&t=851s

     - Giải thích :  do vị phủ bất hòa nên ngực, bụng đầy tức, ho đờm. có lúc buồn nôn, đại diện không đều, mạch hoạt. Pháp trị : điều hòa vị phủ. Tỳ vị có điều hòa , thì ngủ ngủ mới yên giấc được  Đan điền là trung tâm sức mạnh thể chất và nguồn thể lực. Con người ta sinh lực mạnh,  tiêu hóa thức ăn tốt, nuôi dưỡng thần kinh tốt,  và không bị nê trệ , bị các chất độc hại sinh ra do chuyển hóa không tốt Hạ quan là huyệt Hội của kinh Dương minh vị  và Thiếu dương đởm  ở chân. Hạ qua về giải phẫu là nơi xuất phát đường ra của ba nhánh tam thoa dây số V, chi phối cảm giác màng não: vùng trán và chẩm ( dây V1), vùng thái dương và đỉnh (dây V2),  ở hố đại não ( dây V3), màng não hoạt động điều hòa, giúp bạn nhanh vào giấc ngủ và ngủ ngon   

 II. DÙNG THỨC ĂN, NƯỚC UÔNG ĐỂ NGỦ NGON ?

Các món sau chọn dùng một món, những ngày sau luân phiên các món . 

BỮA ĂN CHIỀU BẠN NÊN DÙNG

1. Các món gà ( luộc , kho , rán ) ăn với cơm
2. Các món ăn từ cá ( cá hồi , cá ngừ, cá chép , cá diếc, cá basa , cá bông lau...) ăn với cơm
2. Các món canh thịt heo 
- Lá lạc tiên, rau chân vịt . lá vông nem, ngó sen  
l(lá non và  ngọn rau 1 nắm, 100 gram thịt nạc lợn bằm nhuyễn, hành tím và các gia vị thông dụng. Ăn với cơm.

TRƯỚC KHI ĐI NGỦ BẠN NÊN DÙNG 

1 Sữa nóng : có đường hay không đường tùy theo mỗi người , nếu bạn cảm thấy ăn còn no hoặc bị tiểu đường thì dùng sữa nhạt. Nếu bạn không bị tiểu đường và thấy bụng nhẹ , thức ăn buổi chiều đã tiêu , thì nên dùng sữa có đường.
2.Chè hạt sen đường phèn ( nếu  có 50 gram nấm linh chi thì càng tốt ) 
3. Chè long nhãn , táo đỏ , đường phèn
4. Súp gà: 1 chén nhỏ
5. Sinh tố dâu tây
6. Chuối hoặc táo tây 
7. Chuối tiêu xanh: 1 quả, 1/3 – ¼  thìa  cà phê  bột quế  vào  500ml nước. Đun sôi nước, cho chuối ( đã rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi)  vào luộc,  lửa nhỏ khoảng  15 phút . Chắt lấy nước  cho thêm 1 ít bột quế vào khuấy đều, đậy nắp, đun sôi lại, tắt lửa.  Uống  trước khi ngủ 1 tiếng.
.......

TỪ KHI MẶT TRỜI LẶN ĐẾN ĐÊM 
Bạn uống một trong các loại thảo dược
     1.Trà thảo dược :  tim sen.  thảo quyết minh, cúc hoa ...
Cho vào ấm pha trà,  1 muỗng ca phe ( 2 muông nếu là lá vông)   hãm với nước sôi khoảng 15 phút. Không nên dùng liên tục 1 tuần mỗi thứ mà nên dùng vài ngày rồi thay đổi. Từ sáng sớm đến 15 -16 giờ bạn vẫn có thể uống loại nước nào mà bạn thích. Không phải kiêng. Ví dụ caphe thì uống ngay sau bữa sáng để não sảng khoái . tỉnh táo. Nếu bạn uống các nước trà an thân vào ban ngày , sẽ làm cho  não bộ bị ức chế , quá trình ức chế  kéo dài, thành trơ, đêm đến bạn sẽ thức không ra thức mà  cũng không xong. 
      2. Nước cổt lá vông tươi : để hiệu quả bạn hãy uống trước khi ăn dặm bữa tối , và nhớ chuẩn bị sẵn đầy đủ màn gối , mền ...để vừa thấy cơn buồn ngủ đến thì ngủ ngay , nếu bạn cố làm xong việc lặt vặt , để qua cơn buồn ngủ thì sẽ khó ngủ đấy nhé III. TẬP THỂ DỤC -YOGA
     Có nhiều người bệnh kể với BS Mai , chữa đủ cách mà vẫn bị mất ngủ , thế mà tập thể dục cường độ cao thì ngủ lại ngon giấc. Tuy nhiên không phải ai , áp dụng cách này cũng ngủ được . Phương pháp nào cũng sẽ chỉ phù hợp với từng người 

PHẦN NÀY SE ĐƯỢC ĐĂNG TẢI LÊN TIẾP
MỜI BẠN QUAY LẠI XEM SAU


PHÒNG KHÁM BỆNH ĐÔNG - TÂY Y KẾT HỢP Bác sĩ Mai Đà NẵngCÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn