BỆNH TIÊU HOÁ » Sa thoát nội tạng

THOÁT VỊ BẸN


Bác sĩ Mai : Trừ thoát vị bẩm sinh của trẻ nhỏ, còn thoát vị mắc phải, người lớn, nếu chúng ta nắm nguyên nhân và ngăn chặn từ đầu thì không bị phẫu thuật oan uổng !Thoát vị  có nhiều mức độ giai đoạn bệnh. Mỗi giai đoạn có cách xử lý khác nhau. Nếu bệnh nặng , sau khi khám chuyên khoa , đã có chỉ định phẫu thuật thì cần can thiệp để đề phòng thoát vị nghẹt và ảnh hưởng xấu đến tâm lý và công việc , sinh hoạt.THOÁT VỊ BẸN 

     Thoát vị là tình trạng nội tạng thoát qua hệ thống cơ và dây chằng vùng bụng, chậu để nẵm dưới da. Hay gặp nhất là ruột thoát qua cơ, dây chằng khung chậu  để xuống vùng bẹn, đùi hay bừu.

     Trừ thoát vị bẩm sinh của trẻ nhỏ, còn thoát vị mắc phải, người lớn, nếu chúng ta nắm nguyên nhân và ngăn chặn từ đầu thì không bị phẫu thuật oan uổng !

     Nguyên nhân chính :  do cơ dây chằng vùng này bị yếu, giãn ra tạo thành một " mắt võng” hổng  ! Đồng thời ruột yếu quá giảm trương lực, giãn ra và lọt qua " mắt võng” đó sà xuống bẹn .

     Nếu phát hiện sớm thì ta ngăn chặn lại chỗ " mắt võng” còn nhỏ và chưa bị yếu lắm, chưa giãn rộng lắm. Bằng các cách làm cho khít và mạnh lên các bộ phận bị yếu nói trên . Cụ thể là  :

1/  Băng ép lại : có một loại băng ép chuyên dụng, hoặc mặc quần sịp bằng chất liệu tốt cho ôm khít , đồng thời nhét vào chỗ " xung yếu " đó một cái gối nhỏ cho ép chỗ đó lại !

2/ Tránh các hoạt động mạnh : như chạy nhảy , thể thao, làm việc tư thể đứng lâu, đi lại nhiều

3/ Uống thuốc Bắc  bài " Bổ Trung Ích Khí” . Đây là bài Cổ phương. Đã được chứng minh tác dụng hiệu quả cực kỳ tốt qua hàng nghìn năm lịch sử Y học  Đông phương.  Nguyên lý của bài này : Sâm Kỳ  Quy Truật để bổ trung tiêu ( nội tạng trong bụng, dạ dày, ruột ) . Thăng ma ,Sài hồ để thăng dương khí của dạ dày ruột lên ( tăng trương lực cơ cho hệ tiêu hóa). Trần bì, Cam thảo Đại táo  để phụ tá và điều hòa các vị thuốc. Ngoài ra Bác sĩ cần xem mạch để gia giảm cho đúng âm dương , hàn nhiệt của người bệnh mới có tác dụng tốt hơn !

4/ Ăn uống : tăng cường các thức ăn mạnh cho dương khí ( thịt dê, thịt bò, thịt nai, heo rừng…) và phối hơp bổ âm huyết ( quả dâu, cà chua, đu đủ chín, dưa  hấu …), chất xơ cũng rất quan trọng đối với bệnh này để phòng táo bón ( như các loại  rau tươi xanh ) !

5/ Tập YOGA :  các động tác như tăng trương lực cơ đáy châu và cơ dạ dày ruột !

CHĂM SÓC HẬU PHẪU THOÁT VỊ

 Thoát vị  có nhiều mức độ giai đoạn bệnh. Mỗi giai đoạn có cách xử lý khác nhau. Nếu bệnh nặng , sau khi khám chuyên khoa , đã có chỉ định phẫu thuật thì cần can thiệp để đề phòng thoát vị nghẹt và ảnh hưởng xấu đến tâm lý và công việc , sinh hoạt.

Sau đây là nguyên tắc chăm sóc hậu phẫu

1/ Chăm sóc vết mổ : là biện pháp quan trọng hàng đầu, quyết định cho vết  mổ mau lành hay không. Nên có y tá chuyên khoa ngoại phẫu thuật tiêu hóa hàng ngày đến thay băng và báo cáo cho BS khi tình trạng vi trùng kháng thuốc, làm vết mổ không khô, BS sẽ cho kháng sinh mạnh và phối hợp. Có trường hợp phải làm kháng sinh đồ  để dùng KS theo kết quả kháng sinh đồ !

2/ Thuốc men : bác sĩ sẽ cho chủ yếu là kháng sinh, chống viêm, giảm đau và chống táo bón.

3/ Dinh dưỡng : cũng rất quan trọng, vì cung cấp nguyên liệu cho cơ thể sản xuất kháng thể và bạch cầu  chống đối với vi trùng. Cung cấp các chất xây dựng và tái tạp tổ chức bị tổn thương trong cuộc mổ.

* Trong giai đoạn đầu, nếu thoát vị nghẹt  nặng có cắt ruột thì việc dinh dưỡng ban đầu chủ yếu qua đường tĩnh mạch. Còn chỉ cắt may lại v chỗ " mắt vong” thì không phải kiêng khem nhiều.

* Nên bạn thấy thích ăn gì ngon miệng thì ăn thứ đó . Ăn bổ, dễ tiêu ( cháo, phở, súp, sữa … và nhiều bữa. Tuy nhiên nên kiêng :  nếp, cay, bia rượu. Nên ăn : thơm,cua, tôm để vểt thương mau hồi phục.

4/ Đi lại và vận động: nhẹ nhàng. Và sau này bắt buộc bạn phải có các bài tập YOGA chuyên cho việc tăng trương lực cơ đáy chậu và dạ dày ruột

 5/ Không chủ quan : nhiều người mổ xong, vết thương lành tốt là thở phào nhẹ nhõm ! Nhưng như vậy là chủ quan đó ! Các bác sĩ chuyên gia phẫu thuật thoát vị đã cho biết thoát vị  rất hay tái phát !

     Các bệnh sa dạ dày, thoát vị , sa trực tràng,  trĩ hay đi thành bộ với nhau và nhiều khi mổ may lại  khít chỗ này rồi, nhưng chỗ khác bản chất cơ nói đó vẫn yếu và ruột vẫn yếu thì vẫn có nguy tái xuất  ! và còn bị cả một bộ bệnh nói trên nữa .

Hình minh họa nguồn internet

Chính vì vậy bạn phải luôn hỏi ý kiến BS để tư vấn tiếp cho bạn !

Chúc bạn tự tin để chữa bệnh, phòng bệnh thật tốt !

BÀI LIÊN QUAN :

CHỮA THOÁT VỊ BẸN ( 13-11-2014 )
BS Phạm Thị Mai : Đông y chữa thoát vị bẹn bằng pháp trị bổ trung, ích khí thăng đề và gia giảm theo tình trạng bệnh hiện tại. Ngoài  ra. bác sĩ  còn hướng dẫn người bệnh băng ép ; tập luyện để mạnh cơ dây chằng vùng bụng dưới, cơ đáy chậu; đồng thời tăng cường phòng bệnh ( không chạy nhảy, mang vác nặng, đi đứng lâu, tranhs táo bón, nâng cao sức khoẻ toàn thân.
CÁC BÀI KHÁC
Để lại tin nhắn để được tư vấn